Thứ tư,  22/01/2020

Làm giàu từ trồng bưởi Diễn

(LSO) – Với sự cần cù, chăm chỉ, anh Bùi Văn Dân, sinh năm 1978 (thôn Tân Thịnh, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng) được nhiều người biết đến là người làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi Diễn cho thu nhập hơn 200 trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến thăm nhà anh Dân vào những ngày giữa tháng 10/2019, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với ngôi nhà khang trang, xung quanh là vườn bưởi Diễn sai trĩu quả.

Ý tưởng phát triển kinh tế từ mô hình trồng bưởi Diễn của anh rất tình cờ. Một hôm, anh sang nhà ngoại, thấy trong nhà có quả bưởi để đã héo khô vỏ, tưởng chừng là phải bỏ đi nhưng khi gọt ăn rất ngọt. Anh nghĩ giống quả bưởi này rất đặc biệt, để được lâu càng héo ăn càng ngon. Từ đó, anh chú tâm tìm hiểu và được bạn bè giới thiệu tới ông Dương Ngọc Đại (thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng) – người đi đầu trong việc trồng bưởi Diễn, anh đã tìm tới tận nơi học hỏi kinh nghiệm.

Anh Bùi Văn Dân chăm sóc cây bưởi Diễn

Được sự giúp đỡ và giới thiệu của ông Đại, năm 2012, anh đầu tư 10 triệu đồng mua 200 cây giống ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam về trồng. Những năm đầu, do anh thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên cây bưởi phát triển chậm. Không nản lòng, anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi cách chăm sóc qua mạng xã hội và tham khảo một số mô hình hợp tác xã để tăng năng suất, chất lượng quả. Năm 2016, anh tham gia Hợp tác xã Hợp Thành. Thông qua hợp tác xã, anh được hỗ trợ phân bón và tham gia tập huấn sản xuất, nâng cao kỹ thuật chăm sóc cây bưởi.

Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi của anh, sau 3 năm, vườn bưởi đã cho thu những trái ngọt đầu tiên. Thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, ổn định, anh trồng thêm 150 gốc bưởi. Đến nay, gia đình anh đã có hơn 350 gốc bưởi với tổng diện tích gần 1 ha đang cho thu hoạch. Bình quân một năm, vườn bưởi của anh cho thu hơn 8.000 quả, với giá 17 – 18.000 đồng/quả, trừ chi phí, anh thu hơn 200 triệu đồng/năm.

Nói về kinh nghiệm trồng bưởi Diễn, anh Dân chia sẻ: Chăm sóc cây bưởi cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Sau khi trồng chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho đến lúc cây bén rễ, giai đoạn cây bắt đầu nhú mầm có lá non thì bổ sung phân đạm urê. Điểm quan trọng nhất để bưởi có năng suất cao, quả ngọt và không bị khô múi cần bón nhiều phân tổng hợp NPK, phân kali vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa. Bên cạnh đó, cần chú ý phòng trừ sâu bệnh. Cây bưởi hay bị bệnh nấm, sâu vẽ bùa, sâu đục thân… nên người trồng phải thường xuyên theo dõi, phun thuốc trừ sâu để phòng bệnh. Lúc cây có quả thì phải phòng bệnh ruồi vàng, không để ruồi châm làm quả bưởi bị đốm đen, mẫu mã không đẹp, ăn nhạt và giá thành sẽ bị giảm.

Thời gian tới, để mở rộng diện tích cây ăn quả và tăng thu nhập, anh dự định trồng xen canh cây cam đường Canh và áp dụng quy trình VietGAP trong kỹ thuật chăm sóc.

Ông Hoàng Văn Chung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhật Tiến cho biết: Anh Dân là một trong những hội viên tiêu biểu của hội nông dân làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi Diễn cho thu nhập cao. Đây là hộ tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang trồng cây ăn quả tại xã. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, với kinh nghiệm có được trong quá trình trồng cây ăn quả, anh Dân luôn sẵn sàng chia sẻ,  giúp đỡ, cung cấp cây giống cho bà con.

THÙY DUNG