Chủ nhật,  29/03/2020

Người cựu chiến binh gương mẫu

(LSO) – Với phẩm chất cao đẹp của người lính Cụ Hồ cùng với sự cần cù, năng động, dám nghĩ dám làm, anh Vũ Văn Dũng, hội viên Hội Cựu chiến binh khu 3, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập đã mạnh dạn đầu tư xưởng mộc, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhập ngũ năm 1996, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, với ý chí tiến thủ của tuổi trẻ, anh Vũ Văn Dũng tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập tại Trường Đại học Lâm nghiệp. Sau khi ra trường anh được làm việc theo đúng chuyên ngành mình đã chọn. Nhận thấy tiềm năng về nguồn nguyên liệu để sản xuất, chế biến gỗ tại địa phương, năm 2012, anh quyết định mở xưởng mộc với quy mô nhỏ ngay tại gia đình. Ban đầu, anh chỉ chuyên sản xuất và gia công đồ mộc gia dụng phục vụ nhu cầu của bà con trong khu vực xung quanh thị trấn.

Cựu chiến binh Vũ Văn Dũng (bên trái) hướng dẫn công nhân tại xưởng mộc

Với sự khéo léo của đôi bàn tay cộng với lòng ham học hỏi, những sản phẩm gỗ của xưởng mộc anh Vũ Văn Dũng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Đó là những thành quả bước đầu để người cựu chiến binh tiếp tục theo đuổi đam mê mở rộng thị trường không chỉ trong khu vực mà cả những vùng lân cận. Anh chia sẻ: Là một người lính Cụ Hồ, tôi luôn xác định vai trò tiên phong trong mọi phong trào. Nhận thấy thế mạnh của địa phương về nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng có trữ lượng lớn, tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở xưởng mộc. Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng sau đó hoạt động sản xuất kinh doanh đã đi vào ổn định.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng cao, khối lượng hàng hóa, dịch vụ ngày một tăng, năm 2014, cựu chiến binh Vũ Văn Dũng quyết định mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư toàn bộ dây chuyền công nghệ mới với tổng vốn gần 3 tỷ đồng và mua thêm 1.000 m2 đất để xây nhà xưởng. Thời điểm đầu khi mở rộng quy mô, anh cũng gặp những khó khăn nhất định, tuy nhiên chỉ sau gần 1 năm thì đi vào ổn định. Từ đó đến nay, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Các sản phẩm đồ gỗ gia dụng của xưởng gỗ gia đình ông không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng mà nay còn được xuất đi các huyện và các tỉnh khác.

Không dừng lại ở đó, năm 2018, anh tiếp tục đầu tư mở thêm một cửa hàng giới thiệu sản phẩm và kinh doanh đồ gỗ nội thất cao cấp phục nhu cầu của bà con. Mô hình kinh doanh, sản xuất chế biến gỗ của cựu chiến binh Vũ Văn Dũng hằng năm có doanh thu từ 1,7 đến hơn 2 tỷ đồng; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 8 đến 10 lao động là hội viên cựu chiến binh và con em tại địa phương với  thu nhập bình quân từ 9 đến 12 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Vũ Văn Dũng còn là hội viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở khu dân cư cũng như của hội cấp trên phát động. Ông luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động như: ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ nghĩa tình đồng đội, xóa nhà dột nát cho hội viên cựu chiến binh… Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán hay ngày Thương binh – liệt sỹ, anh thường dành những phần quà để thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn huyện.

Ông Lộc Dích Sáng, hội viên cựu chiến binh khu 3, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: Anh Dũng là người rất thân thiện, có tinh thần giúp đỡ mọi người và anh luôn nhận được sự tín nhiệm của nhân dân trong khu. Khi khu dân cư phát động các phong trào, anh luôn là người gương mẫu đi đầu, hưởng ứng  nhiệt tình.

Sự sáng tạo, nhạy bén nắm bắt thị trường và những thành quả đã đạt được trong lao động sản xuất của cựu chiến binh Vũ Văn Dũng đã khẳng định phẩm chất cao đẹp của người lính không ngại khó, ngại khổ, luôn gương mẫu và tiên phong trong các phong trào. Với những kết quả đó, vừa qua, cựu chiến binh Vũ Văn Dũng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014 – 2019.

BÍCH HUỆ (Đình Lập)