Thứ sáu,  29/05/2020

Bí thư Đoàn xã giàu nhiệt huyết

(LSO) – Năng động, nhiệt tình, cởi mở là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Dương Hữu Điện, sinh năm 1989, Bí thư Đoàn xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn. Thông qua nhiều việc làm thiết thực, anh Điện là tấm gương tiêu biểu của thế hệ trẻ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học trở về địa phương, với sự nhiệt tình, năng động của tuổi trẻ, anh Dương Hữu Điện được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn và trưởng thôn. Năm 2015, anh được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn xã, rồi đến Bí thư Đoàn xã Chiêu Vũ. Trên cương vị Bí thư Đoàn xã trong những năm qua, anh Điện đã cùng với Ban Chấp hành (BCH) Đoàn xã bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia như: triển khai học tập các nghị quyết của Đảng, đoàn các cấp cho cán bộ, ĐVTN; thường xuyên giúp đỡ các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đảm nhận và tu sửa nhà cho các gia đình chính sách; vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm chung tay xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm; vận động ĐVTN quyên góp xây dựng sân bóng đá để luyện tập, thi đấu…

Anh Dương Hữu Điện

Riêng trong năm 2019 BCH Đoàn xã đã phối với các đơn vị tổ chức 12 cuộc tình nguyện, với trên 500 ĐVTN tham gia, qua đó đã làm mới được 215 m đường bê tông xi măng, nạo vét trên 200 m kênh mương nội đồng; hỗ trợ gia đình mẹ liệt sỹ thu hoạch nông sản, dọn dẹp nhà cửa, với 50 ĐVTN tham gia; giúp gia đình có hoàn cảnh khó khăn lợp lại mái nhà do thiên tai với 10 ĐVTN tham gia. Ngoài ra, trong các dịp lễ, tết, hằng năm hoạt động thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã cũng được anh Điện và BCH Đoàn xã tích cực thực hiện.

Để giúp thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, anh cùng BCH Đoàn xã nhận ủy thác vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền gần 3,8 tỷ đồng, cho trên 100 ĐVTN vay phát triển sản xuất. Ngoài ra, trong  năm 2018 và năm 2019 Đoàn xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức 6 lớp tập huấn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi cho 250 lượt ĐVTN tham gia. Nhờ đó, nhiều ĐVTN trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, trong xã có 6 mô hình trồng trọt, chăn nuôi do ĐVTN làm chủ, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm.

Không chỉ nhiệt huyết với công tác đoàn ở địa phương mà anh Điện còn tích cực tham gia các chương trình, dự án do đoàn cấp trên phát động. Điển hình, năm 2019, anh đã tham gia tham gia cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Trung ương Đoàn tổ chức, kết quả đề tài của anh đã lọt vào vòng chung kết.

Nhận xét về Bí thư Đoàn xã Dương Hữu Điện, đồng chí Dương Hữu Đảng, Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Vũ cho biết: Đồng chí Điện không chỉ là cán bộ đoàn gương mẫu, nhiệt huyết và sáng tạo mà còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn ở địa phương. Đồng chí là tấm gương điển hình, tiêu biểu để các ĐVTN khác noi theo.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm trong công việc cũng như hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên, năm 2018, anh vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn tặng giấy khen về thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh”; năm 2019,  anh được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thi dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019 do Trung ương Đoàn tổ chức.

LƯƠNG DƯƠNG (Bắc Sơn)