Thứ bảy,  05/12/2020

Người kỹ thuật viên hết lòng vì bệnh nhân

(LSO) – Đến Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, trò chuyện với những bệnh nhân đang điều trị tại đây, tôi được nghe nhiều người nhắc đến một nữ nhân viên luôn tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân; đó là chị Long Thị Hà, kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Khoa Y học cổ truyền.

Quê ở xã Y Tịch, huyện Chi Lăng, ngay từ nhỏ chị Hà đã mơ ước sau này được làm việc trong   ngành y tế. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hải Dương, năm 2005, chị nhận công tác tại Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh Lạng Sơn, nay là Bệnh viện Phục hồi chức năng. Chị chia sẻ: Tôi rất yêu công việc của mình, vật lý trị liệu sử dụng những kỹ thuật vật lý từ năng lượng và lực như: nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, xoa bóp, laser trị liệu… để giúp người bệnh phục hồi chức năng, sức khỏe cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa tình trạng bệnh tật, di chứng cho người bệnh.

Kỹ thuật viên Long Thị Hà điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh

Bệnh nhân Lý Văn Trương ở xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn tâm sự: Tôi bị cứng khớp gối sau tai nạn do tổn thương chân, đứt dây chằng, rất may là tôi đã được điều trị ở Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, các bác sĩ đã giúp tôi có liệu trình điều trị thích hợp khiến bệnh thuyên giảm rõ rệt, tránh được biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tàn phế. Đặc biệt, nhờ sự tận tình chăm sóc của kỹ thuật viên vật lý trị liệu Long Thị Hà, tôi đã được áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu giúp cơ khớp khôi phục chức năng vận động.

Chị Hoàng Thị Khánh, người nhà bệnh nhân Lý Văn Xơ ở phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Chị Hà không chỉ trực tiếp thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phục hồi cho bệnh nhân mà còn luôn cảm thông và chia sẻ những khó khăn của người bệnh. Chị cũng hướng dẫn tỉ mỉ và thường xuyên động viên, khuyến khích người bệnh chăm chỉ tập luyện theo các phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, điều đó khiến những bệnh nhân đang điều trị ở đây và người nhà của họ rất mến phục.

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng cao, chính vì vậy, ngành kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu những phương pháp phẫu thuật có thể giúp người bệnh giải quyết những vấn đề về sức khỏe mang tính trước mắt thì điều trị bằng vật lý trị liệu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe một cách triệt để sau khi thực hiện những phương pháp phẫu thuật, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị tai biến, tai nạn… Chị Hà đã tích cực học tập nâng cao trình độ và đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Phục hồi chức năng trong năm 2017. Ở Khoa Y học cổ truyền nơi chị đang làm việc, trung bình mỗi ngày, các nhân viên kỹ thuật phải thực hiện các kỹ thuật chăm sóc cho 40 đến 50 lượt người.

Bác sĩ Nguyễn Đình Thu, Phó Giám đốc  Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: Chị Long Thị Hà là người luôn tự giác, chịu khó và tận tụy trong công việc, đảm bảo thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, điều trị đạt hiệu quả cao. Năm 2018, tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về tình hình bệnh nhân nhu châm tại bệnh viện. Nhu châm (cấy chỉ) được đưa vào điều trị sử dụng chỉ khâu phẫu thuật (catgut) cấy ghép vào huyệt từ năm 2017 tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh. Nhu châm giảm được chi phí về kinh tế, giảm được thời gian đến làm thủ thuật điều trị, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh nhân bị bệnh mãn tính sau đợt điều trị tại bệnh viện và các bệnh nhân không có thời gian đi điều trị được thêm một liệu trình tại gia đình, với hiệu quả điều trị tốt.

Với những nỗ lực trong công tác, từ năm 2017 đến nay, chị Hà đều được Sở Y tế tặng giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Năm 2018, chị được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Như một bông hoa đẹp bình dị trong vườn hoa của Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, chị Hà với công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng có ý nghĩa  nhân văn sâu sắc đang hằng ngày, hằng giờ cùng tập thể các y bác sỹ nơi đây giúp cho từng bệnh nhân phục hồi sức khỏe, phục hồi khuyết tật, hoà nhập cuộc sống cộng đồng.

MINH ANH (Trung tâm KSBT tỉnh)