Chủ nhật,  29/03/2020

Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

(LSO) – Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Kiềng Văn Dâng (sinh năm 1983), ở thôn Bản Dù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả cao.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngay khi còn trẻ, chàng trai Kiềng Văn Dâng đã nung nấu ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Anh Dâng tâm sự: “Năm 2004, tôi tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong quân ngũ, quá trình cùng đơn vị làm công tác dân vận và thực hiện các nhiệm vụ khác, tôi được đi nhiều nơi và tham quan, tìm hiểu nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, từ đó, tôi đã có ý tưởng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các mô hình đó trên đồng đất của gia đình”.

Anh Kiềng Văn Dâng chăm sóc vườn ổi của gia đình

Ý tưởng là vậy, nhưng sau khi ra quân vào năm 2006, phải mất thêm nhiều năm tìm hiểu thực tế, năm 2013, anh Dâng mới chính thức khởi nghiệp bằng mô hình trồng cây ăn quả và trồng rừng. Với những kiến thức tích luỹ được trong quá trình tìm tòi, học hỏi từ các mô hình, anh mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phân bón và cây giống. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, anh chuyển đổi toàn bộ đất ruộng sang trồng hơn 200 cây mận, 500 cây ổi, 200 cây nhãn, nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn quả của gia đình anh phát triển tốt, sau 3 năm cho thu hoạch đạt sản lượng cao. Cùng với đó, trên đất đồi, anh trồng 1,5 ha trám đen. Từ mô hình này, sau khi trừ chi phí, thu nhập của gia đình anh đạt hơn 200 triệu đồng/năm.

Anh Dâng chia sẻ: Đối với cây ăn quả, quan trọng nhất là phải chăm bón, tỉa cành đúng thời điểm, đúng quy trình cây mới cho năng suất cao, chất lượng tốt. Không sử dụng chất hóa học để diệt trừ sâu bệnh hại mà sử dụng các biện pháp sinh học theo đúng quy trình để đảm bảo sản phẩm an toàn.

Nói về hướng phát triển kinh tế, anh Dâng cho biết thêm: Hiện nay, tôi đang thử nghiệm ươm giống cây trồng để tăng thêm thu nhập và giúp đỡ bà con trong xã khi cần mua cây con giống và giúp đỡ, truyền đạt kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây ăn quả.

Bà Nguyễn Thị Thoan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vân Thủy cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Dâng luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của hội, luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên khác và bà con.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình và những đóng góp vào phong trào của hội nông dân, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, năm 2019, anh Kiềng Văn Dâng vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng tặng giấy khen về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

TIỂU YẾN