Thứ năm,  09/04/2020

Thu nhập cao từ mô hình liên kết chăn nuôi gà

(LSO) – Anh Dương Thế Anh (sinh năm 1978), ở thôn An Ninh 1, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn được biết đến là người đầu tiên thực hiện mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm thu về khoảng 800 triệu đồng.

Đến thăm mô hình liên kết chăn nuôi gà của anh Thế Anh vào những ngày đầu tháng 3, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi nhà sàn khang trang cùng khu chuồng trại rộng rãi, thoáng sạch. Anh Thế Anh cho biết: Trước khi thực hiện mô hình này, anh chạy xe hợp đồng du lịch đưa mọi người đi tham quan, anh được chứng kiến nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, trong đó có mô hình liên kết chăn nuôi gà cho Công ty Japfa Việt Nam. Từ đó, anh đã ấp ủ ước mơ xây dựng một trang trại chăn nuôi theo hướng hiện đại, anh đã chủ động liên hệ với công ty để ký hợp đồng liên kết chăn nuôi.

Tháng 1/2019, với số vốn tích góp được và sự hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn, anh cùng gia đình đầu tư xây dựng khu chuồng trại khép kín đảm bảo đầy đủ các máy móc thiết bị hiện đại theo quy định của công ty gồm: máng ăn tự động, hệ thống xử lý chất thải,… với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ đồng.

Anh Dương Thế Anh chăm sóc đàn gà

Trong năm 2019, anh đã nuôi được 3 lứa gà, mỗi lứa trung bình từ 25 đến 28 nghìn con, khi xuất chuồng đạt đạt từ 55 – 60 tấn gà/lứa, đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm của công ty. Giá tiền công chăn nuôi là 7 đến 7,5 nghìn đồng/kg, với tổng sản lượng 3 lứa trong năm, anh xuất bán được trên 150 tấn gà thương phẩm, thu lãi khoảng 800 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Anh Thế Anh chia sẻ: Tôi chỉ cần đầu tư về quỹ đất, cơ sở hạ tầng chuồng trại, công chăm sóc, còn công ty sẽ đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho gà. Khi nuôi gà đến tuổi xuất bán thì công ty sẽ thu mua toàn bộ gà thành phẩm và thanh toán tiền nuôi cho gia đình. Với phương thức chăn nuôi này, tôi không những giảm được chi phí đầu tư mà còn hạn chế rủi ro về thị trường tiêu thụ, lợi nhuận đạt cao.

Theo anh Thế Anh, một lứa gà chỉ cần nuôi từ 100 đến 105 ngày là được xuất bán, chăn bằng hệ thống tự động hoàn toàn bằng cám sạch, không mất nhiều thời gian. Để đàn gà phát triển ổn định, ít bị dịch bệnh đòi hỏi người chăn nuôi phải có vốn hiểu biết kỹ thuật, có quy trình chăn nuôi hợp lý, đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Vì vậy, mỗi con gà, anh đều phải tiêm vắc-xin phòng bệnh, thường xuyên dọn chuồng trại, phun thuốc khử trùng để đảm bảo khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ.

Anh Thế Anh cho biết: Tôi nhận thấy chăn nuôi gà vừa sạch sẽ lại không ô nhiễm môi trường, hiệu quả kinh tế cao. Sau nhiều năm lao động vất vả, đến thời điểm hiện tại, gia đình cũng gọi là có của ăn của để, cuộc sống khấm khá hơn. Bên cạnh tạo việc làm và tăng thu nhập cho những thành viên trong gia đình, tôi còn tạo việc làm ổn định cho 4 – 5 người  với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Nhận xét về mô hình kinh tế trang trại này, ông Hoàng Văn Chuyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Đống cho biết: Anh Thế Anh là một hội viên nông dân năng động, sáng tạo, ham học hỏi và dám nghĩ dám làm, có quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Đây là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

NGỌC MAI – KIM HUYÊN