Thứ tư,  08/04/2020

Nghị lực vượt khó của cậu học trò mồ côi

(LSO) – Nhiều năm nay, thầy cô và học sinh Trường THPT Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã không còn xa lạ với Dương Đình Thông, học sinh lớp 12A. Mặc dù cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng em đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương sáng về tinh thần hiếu học và ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Qua lời kể của các giáo viên Trường THPT Bắc Sơn, chúng tôi được biết Thông có gia cảnh rất khó khăn, tuổi thơ em đã trải qua nhiều biến cố của gia đình, khi em mới tròn 1 tuổi thì bố mẹ ly hôn, em sống với mẹ. Năm em bước sang tuổi 12, đang là học sinh lớp 7 thì mẹ em trải qua cơn bạo bệnh và qua đời. Từ đây, cuộc sống của Thông trải qua vô vàn khó khăn, thiếu thốn, em phải sống dựa vào người thân, họ hàng bên ngoại và sự bao bọc của bà con làng xóm.

Em Dương Đình Thông tranh thủ thời gian nghỉ để ôn lại bài

Sau quá nhiều mất mát, dường như cậu học trò Dương Đình Thông càng kiên cường và nghị lực hơn khi em liên tục gặt hái được nhiều thành tích học tập đáng nể. Gặp chúng tôi, Thông chia sẻ: Tự nhận thức được khó khăn của gia đình, thay vì mặc cảm, tự ti về bản thân, em luôn tự nhủ mình cần phải mạnh mẽ và cố gắng nhiều hơn nữa, em tâm niệm chỉ có con đường học tập mới giúp em có thể thoát nghèo và thay đổi cuộc sống nên em đã bỏ qua mặc cảm về hoàn cảnh để cố gắng trong học tập. Em luôn rèn sự kiên trì và nỗ lực hết mình trong học tập, khi học ở trường, em cố gắng tiếp thu và nhớ kiến thức của bài học. Nếu thầy cô giao bài tập thì em đều cố gắng giải hết trong thời gian ra chơi để tối có thời gian tìm hiểu và giải các bài tập nâng cao.

Với tinh thần vượt khó vươn lên, trong gần 12 năm học, năm nào em Dương Đình Thông cũng đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Điển hình nhất là năm học lớp 9, em đạt giải khuyến khích cuộc thi giải toán bằng máy tính cầm tay Casio cấp tỉnh, giải ba kỳ thi học sinh giỏi (HSG) Toán cấp tỉnh lớp 9, giải nhì cuộc thi Violympic Vật lý trên Internet cấp tỉnh lớp 9; năm lớp 10, đạt giải ba vượt cấp môn Toán kỳ thi chọn HSG lớp 11 cấp tỉnh; năm lớp 11 đạt giải nhì môn Toán kỳ thi chọn HSG lớp 11 cấp tỉnh, giải ba môn Toán vượt cấp kỳ thi chọn HSG lớp 12 cấp tỉnh; đến năm học 2019 – 2020 này, khi tham gia kỳ thi chọn HSG lớp 12 cấp tỉnh, em đạt  giải nhì môn Toán.

Cô Dương Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thông là học sinh ngoan, học giỏi, rất ham học và học đều tất cả các môn, là điển hình trong phong trào “vượt khó học giỏi” của nhà trường. Không chỉ học tập tốt, Thông còn là đoàn viên năng động, tích cực và nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào do nhà trường, đoàn trường tổ chức. Em là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học và ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống để các học trò khác noi theo.

HOÀNG TÙNG