Thứ hai,  30/03/2020

Bí thư đoàn năng động, nhiệt huyết

(LSO) – Vui vẻ, năng động và tràn đầy nhiệt huyết là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Ngô Ất Mão, Bí thư đoàn xã – Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng.

Anh Ngô Ất Mão sinh năm 1987 tại xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng. Năm 2015 anh được bầu giữ chức Bí thư Đoàn xã – Chủ tịch Hội LHTN xã Yên Thịnh. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh đã không ngừng học tập, sáng tạo, tìm nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên; tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về những chương trình, kế hoạch và phong trào của tổ chức đoàn, hội, đóng góp đắc lực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế – xã hội ở cơ sở và thực sự là cầu nối giữa cấp ủy đảng với đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Anh Ngô Ất Mão nhận bằng khen của Tỉnh đoàn Lạng Sơn năm 2019 với thành tích thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Trên cương vị là Bí thư, anh đã cùng tập thể ban chấp hành đoàn xã làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết đoàn viên, hội viên tham gia vào tổ chức đoàn, hội. Chủ động tổ chức các phong trào, hoạt động tình nguyện nhằm lôi cuốn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Tiêu biểu như hoạt động: ra quân vệ sinh môi trường; tiên phong trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”; các hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng; hoạt động đền ơn đáp nghĩa; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…

Chia sẻ về công tác tập hợp đoàn viên, hội viên tham gia tổ chức đoàn, hội, anh Mão cho biết: Toàn xã hiện có 800 thanh niên trong độ tuổi đoàn nhưng trên 60% thường xuyên đi làm ăn xa. Do đó, việc tập hợp ĐVTN vào tổ chức ở xã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để làm tốt công tác này, ngoài việc thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mỗi ĐVTN, tôi luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động do đoàn cấp trên phát động, chủ động xây dựng kế hoạch, đến tận nhà từng ĐVTN vận động ĐVTN tham gia.

Để phát huy tốt tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh Mão luôn cố gắng làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo đoàn viên thực hiện các công tác đoàn đạt nhiều kết quả nổi bật. Đối với phong trào thanh niên thi đua cống hiến, năm 2019, đoàn thanh niên xã đã phát quang trên 5 km đường giao thông liên thôn, hỗ trợ bà con nhân dân đổ đường bê tông xi măng tổng chiều dài hơn 1,5 km với trên 100 công lao động… Bên cạnh đó, đoàn xã phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức thành công chương trình thiện nguyện tại các trường tiểu học trên địa bàn xã với nhiều hoạt động như: thăm hỏi, tặng quần áo, nhu yếu phẩm cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng … Đối với hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, trong năm 2019, đã tặng 16 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình người có công trị giá 5 triệu đồng…

Không chỉ là một cán bộ đoàn năng động, anh còn là người đi đầu trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi với dịch vụ lưu trú homestay. Năm 2018, anh được nhận giấy khen thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn. Với lòng nhiệt huyết, sự nỗ lực tích cực trong công tác chuyên môn và phong trào đoàn, nhiều năm liên tiếp, anh đã được Tỉnh đoàn, UBND huyện Hữu Lũng, Huyện đoàn tặng bằng khen, giấy khen vì có những thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Chị Nguyễn Tố Nga, Bí thư Huyện đoàn huyện Hữu Lũng nhận xét: Đồng chí Ngô Ất Mão là cán bộ đoàn cơ sở năng động, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào đoàn; là cán bộ gương mẫu, được đoàn viên thanh niên trong xã luôn tín nhiệm và ủng hộ. Bên cạnh công tác đoàn đồng chí còn là một thanh niên làm kinh tế giỏi. Hằng năm, ban chấp hành đoàn xã Yên Thịnh đều được Huyện đoàn đánh giá là đơn vị vững mạnh trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên.

PHƯƠNG DUNG