Thứ sáu,  10/07/2020

Vì việc làng, “tấc vàng” cũng hiến

(LSO) – Khi nhà nước triển khai dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn thôn vào các năm 2017 và 2019, anh Nông Văn Nguyệt, dân tộc Nùng, sinh năm 1975, hội viên Chi hội Nông dân thôn Tác Chiến, xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng đã không ngần ngại hiến tới 13,3 nghìn mét vuông đất rừng để tạo thuận lợi cho xây dựng các công trình.

Đến thôn Tác Chiến, chúng tôi hỏi thăm nhà anh Nông Văn Nguyệt, người dân trong thôn bảo: Nguyệt hiến đất à, nhà nó ở tít cuối xóm Pò Pì ấy. Gặp anh Nguyệt ngày 8/4/2020 khi anh và các thành viên gia đình đang tất bật đổ bê tông khu nhà vệ sinh.

Trong ngôi nhà cấp bốn mới xây xong còn chưa kịp sơn, vôi ve, anh Nguyệt kể: Năm 2017, thôn Tác Chiến được triển khai mở con đường dân sinh dài hơn 1,2 km vào xóm Pò Pì để thông giữa các xóm của thôn Tác Chiến với nhau. Thấy đây là một chủ trương tốt, gia đình cũng được lợi vì có con đường để đi lại thuận tiện và việc canh tác đất đồi rừng cũng dễ dàng, tôi đã họp gia đình và thống nhất hiến 3.000 m2 đất đồi đang trồng cây hồi để nhà nước mở mới con đường. Nhờ vậy, cuối năm đó, các hộ có đất rừng, đất ruộng ở khu Pò Pì có đường đi làm ruộng, làm đồi thuận lợi hơn.

Anh Nông Văn Nguyệt trong căn nhà mới xây

Đến năm 2019, Sở Giao thông – Vận tải triển khai dự án đường Hội Hoan – Nam La với chiều dài hơn 8 km, thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương (LRAMP). Theo thiết kế, nền đường rộng 5 m mặt đường bê tông xi măng rộng 3,5 m. Đây là công trình do nhà nước đầu tư từ nguồn vốn ODA nhưng không có bồi thường về đất mà chỉ hỗ trợ tài sản trên đất.

Sau khi được xã, huyện thông tin, tuyên truyền, vận động về chủ trương và cơ chế bồi thường, gia đình anh bàn bạc kỹ và thống nhất quyết định hiến 10,3 nghìn mét vuông đất để nhà nước làm đường. Theo tìm hiểu, dự án nằm trên địa bàn thôn Tác Chiến dài khoảng 3,5 km và riêng đoạn qua xóm Pò Pì là 1,8 km. Xóm Pò Pì có 7 hộ sinh sống, trong đó có gia đình anh Nguyệt thì cả 7 gia đình đều hiến đất để làm đường Hội Hoan – Nam La. Riêng phần đất nhà nước lấy để làm đường thuộc quyền sử dụng của gia đình anh Nguyệt dài tới gần 1,3 km với diện tích 10,3 nghìn mét vuông. Được biết, toàn dự án đường Hội Hoan – Nam La, kinh phí đã chi trả bồi thường hỗ trợ cây cối, hoa màu cho 89 hộ dân của xã Hội Hoan và Nam La trước đây là hơn 600 triệu đồng thì gia đình anh Nguyệt được nhận kinh phí hỗ trợ là 157 triệu đồng, chiếm 26,1% giá trị.

Khi được hỏi vì sao gia đình anh lại sẵn sàng hiến nhiều đất như vậy, và hiến như vậy có tiếc không, anh Nguyệt bảo: Hiện gia đình anh còn hơn 10 ha đất đồi đang trồng bạch đàn và trồng hồi, tại xóm Pò Pì, muốn phát triển được thì phải có đường, giờ nhà nước làm đường cho dân ở vùng sâu, vùng xa để đi lại dễ dàng thì có chịu thiệt một chút cũng vui lòng. Anh cho biết thêm: Cũng nhờ khoản tiền nhà nước bồi thường cây cối hoa màu cuối năm 2019, gia đình anh đã làm được ngôi nhà mới cấp 4 rộng 76 m2.

Ông Hoàng Văn Hường, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hội Hoan cho biết: Dù gia đình anh Nguyệt thuộc diện hộ cận nghèo của thôn Tác Chiến nhưng luôn thực hiện và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong nhiều năm qua, nhất là việc hiến đất làm đường. Với những đóng góp trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tháng 5/2018, anh Nguyệt là một trong số các cá nhân tiêu biểu trên địa bàn được UBND huyện Văn Lãng khen thưởng về thành tích học và làm theo gương Bác và được đi báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TRANG NINH