Thứ bảy,  26/09/2020

Bí thư đoàn năng động phát triển kinh tế

(LSO) – Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Vi Ba Linh, Bí thư Đoàn xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng là sự vui vẻ, năng động và tràn đầy nhiệt huyết. Anh được lãnh đạo Đoàn cấp trên đánh giá luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một thủ lĩnh đoàn và năng động trong phát triển kinh tế gia đình.

Anh Vi Ba Linh sinh năm 1987 tại xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng. Anh được bầu là Bí thư Đoàn xã Yên Sơn trong năm 2016. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh đã không ngừng học tập, sáng tạo, tìm nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên; tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở về những chương trình, kế hoạch và phong trào của tổ chức đoàn, hội; đóng góp đắc lực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN)

Anh Vi Ba Linh (thứ 2 từ trái sang) giới thiệu mô hình nuôi vịt siêu trứng cho ĐVTN trong xã cùng học tập

Anh Linh cho biết: Với trách nhiệm là Bí thư Đoàn xã, tôi luôn xác định phải gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, nhất là phát triển kinh tế, thành công của bản thân mình chính là cách tuyên truyền trực quan hiệu quả nhất để tuyên truyền, vận động ĐVTN phát triển kinh tế. Cuối năm 2018, tôi nhận thấy trên địa bàn xã có khu vực đập tràn khá rộng, nước sạch rất thích hợp với mô hình nuôi vịt siêu trứng. Sau khi bàn với gia đình, tôi quyết định đầu tư chuồng, trại, đi học hỏi cách chăn nuôi tại nhiều nơi khác và mạnh dạn nuôi gần 1.000 con vịt siêu trứng. Sau thời gian được chăm sóc, hiện nay, đàn vịt phát triển tốt, khỏe mạnh, mỗi ngày cho thu khoảng 600 – 700 quả trứng. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng gần 3.000 đồng/quả, mỗi ngày, tôi thu về gần 2 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi cũng đang chăm sóc khoảng 400 gốc na đã cho thu hoạch. Hằng năm, với thu nhập từ nuôi vịt, trồng na, trừ các khoản chi phí, thu nhập của gia đình bình quân đạt trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, cuối năm 2019, tôi còn đầu tư thêm 4 lồng sắt, quây lưới nuôi gần 1.000 con cá lăng, đến nay, cá phát triển rất tốt, nếu mô hình này thành công, thị trường ổn định sẽ cho nguồn thu nhập không hề nhỏ.

Cùng với gương mẫu trong phát triển kinh tế, trên cương vị là Bí thư Đoàn, anh Linh đã cùng tập thể Ban Chấp hành đoàn xã làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết đoàn viên, hội viên tham gia vào tổ chức đoàn, hội; chủ động tổ chức các phong trào, hoạt động tình nguyện nhằm lôi cuốn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Tiêu biểu như hoạt động: ra quân vệ sinh môi trường; tiên phong trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”; các hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng; đền ơn đáp nghĩa; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…Trong giai đoạn 2016-2020, đoàn xã Yên Sơn đã tổ chức giao lưu bóng đá được trên 50 trận, bóng chuyền trên 100 trận giữa các chi đoàn, chi hội với nhau và với xã bạn nhân dịp mừng Đảng, mừng xuân và các ngày lễ lớn của đất nước. Đồng thời tu sửa, phát quang đường giao thông liên thôn được trên 50 km, san lấp được trên 300 m3 đất đá các loại, nạo vét mương máng thủy lợi được trên 5 km; đóng góp trên 150 công lao động hỗ trợ bà con nhân dân làm đường bê tông xi măng, trên 500 công lao động giúp đỡ gia đình chính sách tu sửa nhà, làm cỏ, vận chuyển vật liệu…

Anh Vũ Huy Tùng, Phó Bí thư Huyện đoàn huyện Hữu Lũng nhận xét: Với lòng nhiệt huyết, sự nỗ lực, tích cực trong phong trào đoàn, nhiều năm liên tiếp, đồng chí Vi Ba Linh đã được Tỉnh đoàn, UBND huyện Hữu Lũng, Huyện đoàn tặng bằng khen, giấy khen vì có những thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Đồng chí là cán bộ đoàn cơ sở năng động, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào đoàn; là cán bộ gương mẫu, được đoàn viên thanh niên trong xã luôn tín nhiệm và ủng hộ. Bên cạnh đó, đồng chí còn là một thanh niên làm kinh tế giỏi. Hằng năm, Đoàn xã Yên Sơn đều được Huyện đoàn đánh giá là đơn vị vững mạnh trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên.

HOÀNG CƯỜNG