Thứ sáu,  22/01/2021

Người ươm mầm những tài năng điền kinh Xứ Lạng

(LSO) – Những năm gần đây, bộ môn điền kinh của tỉnh Lạng Sơn đã gặt hái được nhiều vinh quang ở đấu trường trong nước cũng như quốc tế. Phía sau thành công ấy chính là sự cống hiến, hi sinh thầm lặng của những huấn luyện viên (HLV). Trong đó, điển hình là anh Hoàng Minh Tuân, HLV điền kinh Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (HL&TĐ TDTT) tỉnh.

HLV Hoàng Minh Tuân sinh năm 1985 tại huyện Văn Quan. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã yêu thích việc tập luyện TDTT đặc biệt là với bộ môn điền kinh. Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn, anh đã thi đỗ và học tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh với chuyên ngành điền kinh. Năm 2008, anh ra trường, nhận công tác tại Trung tâm HL&TĐ TDTT  tỉnh với cương vị là HLV điền kinh.

Huấn luyện viên Hoàng Minh Tuân hướng dẫn VĐV tập luyện tại sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn

Giữa tiết trời oi bức của tháng 5, chúng tôi có dịp gặp anh Tuân trên sân tập khi anh đang miệt mài hướng dẫn các vận động viên (VĐV) tập luyện. Trò chuyện với chúng tôi, anh Tuân cho biết: Thể thao thành tích cao đòi hỏi HLV phải tận tâm, tận lực, chuyên tâm huấn luyện mới có thể nâng cao thành tích. Làm HLV phải nỗ lực từ công tác tuyển sinh đến quá trình huấn luyện làm sao đạt hiệu quả nhất cho các VĐV… Với tôi, “cửa ải” quan trọng nhất chính là phải truyền được ngọn lửa đam mê cho học trò. Có như vậy thì các em mới thực sự hết mình được với thể thao. Mỗi lần học trò đi thi đấu, tôi đều hồi hộp dõi theo và khi các em giành được thành tích, dù cao hay thấp, tôi đều rất trân trọng vì đó là thành quả cả quá trình nỗ lực của thầy và trò.

Do đặc thù, các VĐV chủ yếu đều xa nhà và sống tập trung tại Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh nên còn nhiều bỡ ngỡ. Thấu hiểu được những suy nghĩ đó nên anh không những là người thầy trực tiếp huấn luyện, đào tạo cho các em những kỹ năng, bài tập hiệu quả nhất mà còn như người anh, người cha chăm lo từng việc nhỏ nhất từ bữa ăn, giấc ngủ… để các VĐV yên tâm tập luyện. VĐV Hoàng Trọng Bảo, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng cho biết: Trong giờ tập, thầy Tuân rất nghiêm khắc nhưng ngoài giờ, thầy lại là người sống tình cảm, luôn quan tâm, động viên chúng em bằng những hành động cụ thể như tổ chức sinh nhật tháng, tổ chức dã ngoại và chăm lo đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày nên chúng em luôn say mê điền kinh và tập trung luyện tập. Chúng em sẽ cố gắng lập thành tích cao để đền đáp ơn công lao của thầy và đem lại vinh quang cho tỉnh.

Từ khi được giao nhiệm vụ huấn luyện đến nay, anh Tuân đã đào tạo được hơn 30 VĐV điền kinh. Trong số đó, có rất nhiều VĐV đã thành tài trong lĩnh vực này, tiêu biểu như: VĐV Lý Quang Anh, VĐV Lương Văn Quyết giành huy chương bạc tại giải vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2018; VĐV Hà Thanh Thủy giành huy chương vàng tại giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ (tổ chức tại An Giang), giành huy chương bạc giải điền kinh trẻ Đông Nam Á (tổ chức tại Philippines)… Ngoài ra, còn có VĐV được anh đào tạo hiện nay đã trở thành giảng viên Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và một số VĐV trở thành hạt nhân trong phong trào TDTT tại địa phương, đơn vị…

Ông Nguyễn Chí Toàn, Phó Giám đốc TT HL&TĐ TDTT cho biết: HLV Tuân không chỉ là một cán bộ cần cù, có trách nhiệm với công việc mà còn là người thầy tâm huyết với nghề, yêu quý học trò. Trong quá trình huấn luyện, anh luôn luôn truyền cảm hứng, niềm say mê bộ môn điền kinh đến các VĐV và hướng dẫn các em tận tình, tỉ mỉ từng động tác. Qua đây, nhiều VĐV do anh Tuân huấn luyện đã trưởng thành, thành công với bộ môn điền kinh.

LƯƠNG THẢO