Chủ nhật,  17/01/2021

Thành công từ nuôi gà theo mô hình trang trại

(LSO) – Nhờ tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, nhiều năm qua, chị Dương Thị Sáng (sinh năm 1981), hội viên phụ nữ xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn đã thực hiện hiệu quả mô hình chăn nuôi gà trang trại, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những ngày cuối tháng 5/2020, có dịp đến thăm trang trại gà của chị Sáng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với mô hình nuôi gà độc đáo này. Toàn bộ diện tích chuồng nuôi rộng trên 2.000 m2 được gia đình chị được dựng nổi trên diện tích mặt ao 4.000 m2, với hệ thống xử lý vệ sinh chuồng nuôi khá hiện đại. Tìm hiểu được biết, những năm trước gia đình chị Sáng chỉ chăn nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ. Nhận thấy, nuôi gà theo mô hình trang trại ở một số địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao, vợ chồng chị đã bàn bạc, tìm hướng phát triển nuôi gà với quy mô trang trại.

Phát triển mô hình nuôi gà đem lại thu nhập cao cho gia đình bà Dương Thị Sáng

Sau khi thống nhất, năm 2010, chị Sáng mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, anh em, bạn bè đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống, thức ăn cho gà. Khi mới mở rộng quy mô, gia đình chị nuôi khoảng 1.000 con gà đẻ, 300 đến 500 con gà thịt. Trong quá trình nuôi, thấy hiệu quả, chị Sáng mạnh dạn tăng đàn theo từng năm. Đến nay, mô hình nuôi gà của chị đã được mở rộng, việc chăn nuôi áp dụng theo hướng an toàn sinh học. Chuồng nuôi của gia đình luôn duy trì 2.000 con gà đẻ, khoảng 10.000 gà thịt/lứa, trung bình mỗi tháng, cung cấp ra thị trường trên 50.000 quả trứng và 2.000 con gà thịt. Từ nuôi gà, gia đình chị thu nhập khoảng 800 triệu đồng/năm.

Có được “trái ngọt” như hôm nay, ít ai biết được rằng vợ chồng chị Sáng đã phải trải qua những khó khăn ban đầu là vốn đầu tư, không có kinh nghiệm nuôi gà quy mô lớn, từ năm 2010 đến 2012, đàn gà của gia đình hay bị nhiễm dịch, bệnh, chết nhiều. Không bỏ cuộc, chị Sáng đã tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà trên mạng Intenet và học tập kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi khác hoặc thường xuyên trao đổi, tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà đẻ trứng, chị Sáng cho biết: Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để gà mẹ khỏe mạnh và trứng có chất lượng cao. Ngoài ra, phải chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật để ngăn ngừa dịch bệnh. Con giống phải được mua tại cơ sở có uy tín. Kết hợp với đó là tiêm phòng, thường xuyên khử trùng chuồng trại, đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè để gà ít bị dịch bệnh.

Bà Nông Thị Hoàng Duyến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bắc Quỳnh cho biết: Chị Dương Thị Sáng là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở xã. Nhờ năng động, dám nghĩ, dám làm, chị đã thành công với mô hình nuôi gà trang trại đem lại thu nhập cao. Chị Sáng còn là người nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà  cho các hội viên, phụ nữ khác. Hiện tại, toàn xã có thêm 4 hội viên học hỏi mô hình của chị Sáng để chăn nuôi gà với số lượng trên 1.000 con/lứa. Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền, chị Sáng được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành về thành tích phát triển kinh tế giỏi.

KIM HUYÊN