Chủ nhật,  09/08/2020

Cựu thanh niên xung phong hết lòng với công tác dân vận

(LSO) – Năng động, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm… là những nhận xét của mọi người trong thôn dành cho ông Nguyễn Văn Dư, sinh năm 1955, đang là trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn.

Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Dư tại thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng. Trò chuyện cùng ông, chúng tôi được biết: năm 1973, ông tham gia thanh niên xung phong (TNXP), năm 1981, ông trở về mảnh đất Bắc Sơn và từ năm 2010 đến nay được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn.

Ông Dư cho biết: Phát huy truyền thống của lực lượng TNXP  và trách nhiệm của một trưởng thôn, tôi luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để xây dựng thôn mình ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Văn Dư (giữa ảnh) đang tuyên truyền về xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp” cho người dân thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn

Hiểu rõ rằng để thay đổi bộ mặt nông thôn mới phải nâng cao được đời sống kinh tế của thôn. Bởi vậy, bản thân ông luôn tiên phong đi đầu về phát triển kinh tế với mô hình phù hợp (gia đình ông thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm với mô hình trồng cây đào, nuôi trâu thịt vỗ béo) và vận động các hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế; phối hợp với các cơ quan chức năng tập huấn cho bà con ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, bà con đã biết chọn cây giống, con giống phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương. Cụ thể, người dân đã phát triển chăn nuôi trâu, bò, trồng ngô lai, cỏ voi,  trồng cây hoa đào… Nhờ đó, đời sống kinh tế của người dân trong thôn ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt hơn 40 triệu đồng/người/ năm (tăng hơn 30 triệu đồng/người/năm so với năm 2011).

Trong xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn mới, ông đã bàn với người dân trước tiên phải phát triển đường giao thông. Năm 2013, qua các cuộc họp thôn, ông đã vận động bà con tham gia đóng góp, đến từng nhà tuyên truyền, giải thích cho những hộ chưa đồng ý để họ thấy được cái lợi khi có đường mới. Kết quả là cả 85 hộ với 347 nhân khẩu đều đồng lòng đóng góp 2,5 triệu đồng/nhân khẩu để cùng chung tay thực hiện. Không dừng lại ở đó, bản thân ông tiếp tục vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ làm đường giao thông. Qua đó, đến năm 2016, các trục đường thôn, xóm đã được bê tông hóa hoàn toàn.

Năm 2018, để tạo sự đồng thuận trong dân về xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp”, ông đã tích cực vận động các hộ dân dỡ bỏ hàng rào cũ, thay vào đó, trồng các loại cây thích hợp như: ô rô, hoa râm bụt,… theo hàng, lối và cắt tỉa định kỳ. Tuy là thôn có thế mạnh về chăn nuôi trâu, bò nhưng tuyệt nhiên cả thôn không có tình trạng trâu bò thả rông bừa bãi, chuồng nuôi được xây dựng cách xa nhà, đảm bảo vệ sinh.

Để duy trì  mô hình, ông đã họp bàn và quyết định thành lập hai tổ tự quản để giữ cho đường làng, ngõ xóm trong khu dân cư luôn “Sáng, xanh, sạch, đẹp”. Năm 2018, thôn vinh dự được lựa chọn để thực hiện mô hình khu dân cư kiểu mẫu. Đến năm 2019, thôn đã đáp ứng các yêu cầu cần thiết và hiện tại đang hoàn thiện các thủ tục để được công nhận khu dân cư kiểu mẫu.

Ông Hoàng Đình Út, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Bắc Sơn cho biết: Ông Dư là người nhiệt tình, trách nhiệm với công tác hội. Không chỉ vậy, ông còn có nhiều cố gắng trong tìm tòi mô hình phù hợp trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đặc biệt là vận động, tranh thủ sự ủng hộ của đồng đội và bà con lối xóm.

Với những nỗ lực đó, ông Dư đã nhiều lần được tặng giấy khen, bằng khen của các cấp chính quyền. Gần đây nhất, năm 2019, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020.

LƯƠNG THẢO