Chủ nhật,  25/10/2020

Bí thư chi đoàn năng động, gương mẫu

(LSO) – Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Lương Mạnh Tuấn (sinh năm 1992), thôn Bản Vạc, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng là cán bộ đoàn năng nổ, gương mẫu trong mọi hoạt động.  Anh còn là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Năm 2012, sau khi đi học nghề cơ khí tại Hà Nội, anh Lương Mạnh Tuấn trở về địa phương. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh tham gia nhiệt tình công tác đoàn và các phong trào thanh niên ở thôn, xã, năm 2018, anh Tuấn được bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn thôn Bản Vạc, xã Bắc Hùng.

Đặc điểm của thôn Bản Vạc là có nhiều thanh niên đi làm ăn xa nên việc huy động, tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vào hoạt động đoàn gặp rất nhiều khó khăn. Anh Tuấn chia sẻ: Trên cương vị là bí thư đoàn, bản thân tôi luôn ý thức được trọng trách của mình là làm sao để chi đoàn ngày càng phát triển, thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia vào công tác đoàn. Bản thân tôi luôn tự trau dồi, tìm tòi, học hỏi và cùng với ban chấp hành chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực để tập hợp, thu hút ĐVTN tham gia các phong trào.

Anh Lương Mạnh Tuấn, Bí thư Chi đoàn thôn bản Vạc, xã Bắc Hùng gia công sản phẩm cơ khí

Với phương châm “muốn lãnh đạo công tác đoàn thì trước tiên phải là một đoàn viên gương mẫu”, anh Tuấn đã phát huy vai trò, trách nhiệm, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ đoàn, luôn xây dựng và giữ gìn mối quan hệ gần gũi, đoàn kết với ĐVTN và Nhân dân. Anh tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động ĐVTN chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bám sát chỉ đạo của cấp trên để triển khai, quán triệt các nghị quyết của Đảng, của Đoàn cho ĐVTN. Từ năm 2019 đến nay, chi đoàn tổ chức sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được 11 cuộc với 176 lượt ĐVTN tham gia, tổ chức được hơn 40 cuộc tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống ma túy…, thu hút trên 600 lượt ĐVTN. Anh và tập thể chi đoàn thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kỳ hằng tháng kết hợp với tổ chức sinh nhật, lễ trưởng thành cho ĐVTN nhằm tạo được không khí vui tươi, lành mạnh thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia.

Cùng với đó, anh Tuấn cùng ban chấp hành đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động, tạo điều kiện cho ĐVTN tham gia, đảm nhận nhiều phần việc cụ thể như: vận động ĐVTN cùng gia đình hiến đất làm đường, nạo vét kênh mương nội đồng, giúp đỡ gia đình khó khăn thu hoạch nông sản, vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải và xây dựng đường hoa… Qua đó, người dân hiến hơn 4.000 m2 đất để làm đường giao thông liên thôn, xây mương thủy lợi, xây dựng trường mầm non tại điểm trường Lũng Vài…

Ngoài công tác đoàn, anh Tuấn còn đi đầu trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi với dịch vụ kinh doanh tổng hợp ở địa phương. Sau khi đi học về,  anh đã mở rộng xưởng làm cơ khí của gia đình, kinh doanh thêm phân bón, cho thuê tăng âm loa đài và mở dịch vụ photocopy phục vụ bà con trong xã, mang lại thu nhập 120 triệu đồng/năm. Đồng thời, tạo việc làm cho 3 lao động với thu nhập 7 đến 8 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, hiện nay, anh Tuấn còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp trực thuộc Đoàn xã Bắc Hùng. Anh đã  tích cực chia sẻ, tư vấn kinh nghiệm phát triển kinh tế cho thanh niên trên địa bàn xã.

Ông Đinh Văn Ngôn, Bí thư Chi bộ thôn Bản Vạc, xã Bắc Hùng nhận xét: Đồng chí Lương Mạnh Tuấn là cán bộ đoàn năng động, nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào của thôn. Anh còn là tấm gương sáng của thôn trong phát triển kinh tế để các thanh niên học tập và noi theo.

Với sự nhiệt tình, gương mẫu, tháng 5/2020, anh Lương Mạnh Tuấn vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

TIỂU YẾN