Thứ hai,  18/01/2021

Gương đảng viên làm kinh tế giỏi

(LSO) – Bằng sự cần cù, ham học hỏi, nhạy bén thị trường, ông Nguyễn Văn Pèo, thôn Bản Piềng, xã Thái Bình, huyện Đình Lập đã gây dựng được một mô hình kinh tế hiệu quả. Ông là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương với thu nhập bình quân 300 – 400 triệu đồng/năm. 

Ông Pèo sinh năm 1969 trong một gia đình có đông anh chị em. Năm 1991, sau khi đi nghĩa vụ quân sự về, ông lập gia đình và tập trung phát triển kinh tế.

Ban đầu từ 1,5 mẫu ruộng được bố mẹ chia, hằng năm, ông xoay vòng cấy lúa, trồng ngô. Thời gian rảnh, ông đi thu mua trâu, bò của bà con trong xã để bán cho thương lái. Sau đó, ông đầu tư mua con giống để phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hướng chăn thả tự nhiên.

Năm 1999, khi Nhà nước triển khai Dự án trồng rừng Việt –  Đức, ông Pèo đã đăng ký trồng 2 ha thông. Nhận thấy đất rừng còn trống nhiều nên bên cạnh trồng rừng theo dự án, ông bàn với vợ tự bỏ vốn để trồng thêm 20 ha rừng (15 ha thông và 5 ha keo).

Ông Nguyễn Văn Pèo chăm sóc đàn bò

Năm 1999, ông làm cán bộ phụ trách công tác văn hóa – xã hội của xã. Năm 2000, ông chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Từ đó, song song với tham gia công tác tại xã, ông Pèo vẫn duy trì phát triển kinh tế gia đình. Năm 2005, ông mở thêm dịch vụ cung ứng vật tư cho bà con trong xã. Đặc biệt, với những hộ hoàn cảnh khó khăn, ông tạo điều kiện cho họ lấy vật tư, cây giống trước, hết mùa vụ thu hoạch xong mới phải trả tiền và không tính lãi.

Ông Pèo tâm sự: Làm nông vất vả mà thu nhập thấp nên tôi nghĩ ngoài chịu khó phải năng động, hoạt bát. Chính vì vậy, tôi đã hướng đến phát triển mô hình kinh tế tổng hợp trồng rừng, chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả để nâng cao thu nhập. Tôi có thu nhập ổn định từ năm 2009 khi diện tích rừng trồng theo dự án bắt đầu cho thu hoạch. Thời điểm đó, nhiều gia đình trong xã cũng được thu nhựa thông nên tôi mạnh dạn đầu tư thu mua nhựa thông cho bà con. Có những thời điểm tôi thu mua đến mấy trăm tấn nhựa thông/năm…

Không dừng lại ở đó, với sự nhanh nhạy của mình, từ năm 2010, ông đã mở thêm dịch vụ cho thuê phông, bạt, bàn ghế phục vụ các đám hiếu, hỷ trong xã.

 Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi kết hợp cùng phương pháp nuôi khoa học, tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh cho đàn vật nuôi nên đàn trâu, bò của gia đình ông phát triển ổn định. Thời điểm năm 2015 – 2016, tổng đàn trâu bò của gia đình ông lên đến hơn 100 con. Năm 2017, xuất bán 80 con trâu, bò, ông thu về 640 triệu đồng.

Hiện nay, ông duy trì nuôi gần 60 con bò, gần 200 con gà, vịt. Cùng với đó, ông trồng thêm cây ăn quả na, vải, bưởi, chanh leo… Nhờ nỗ lực phát triển kinh tế, ông Pèo đã xây dựng được ngôi nhà 4 tầng khang trang, trị giá gần 3 tỷ đồng.

Năm 2015, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Pèo đã hiến hơn 300 m2 đất để làm đường liên thôn. Tiếp đó, ông cũng đóng góp nhiều ngày công lao động để vận chuyển vật liệu xây dựng làm đường bê tông nội đồng.

 Ông Chu Xuân Lực, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết: Đồng chí Nguyễn Văn Pèo là một tấm gương điển hình đi lên từ khó khăn. Trong các phong trào, hoạt động của địa phương, đồng chí luôn tiên phong, nhiệt tình, xứng đáng là Đảng viên gương mẫu đi đầu, nhất là trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, đồng chí cũng là một trong những cán bộ tiêu biểu có nhiều đóng góp trong gần 20 năm tham gia công tác ở xã. Với những nỗ lực của mình, năm 2016, đồng chí Pèo đã vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong “Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình” và vinh dự được tham gia Đại hội Thi đua yêu nước năm 2016. Hiện nay, đồng chí vẫn duy trì tốt mô hình kinh tế của mình và tạo điều kiện cho bà con trong xã vay vốn, phát triển sản xuất.

NGUYỄN PHƯƠNG