Thứ bảy,  23/01/2021

“Cánh én hồng” tiêu biểu

(LSO) – Nhờ những thành tích trong công tác đội, vừa qua, thầy giáo Nguyễn Ngọc Hoan, Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn vinh dự được nhận giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2020.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoan (sinh năm 1979, quê Hà Nội). Năm 2001, sau khi tốt nghiệp khoa Văn – Lịch sử, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, thầy được phân công về Trường Phổ thông cơ sở Tú Đoạn (nay là Trường Tiểu học – THCS Tú Đoạn), huyện Lộc Bình. Từ năm 2002 – 2004, thầy công tác tại Thành đoàn Lạng Sơn. Từ năm 2004 – 2012, thầy công tác tại Trường Tiểu học Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Từ năm 2012 đến nay, thầy chuyển công tác về Trường Tiểu học Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Là một giáo viên năng động, sáng tạo và nhiệt huyết nên trong quá trình công tác dù ở môi trường nào, thầy cũng luôn được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao trọng trách Tổng phụ trách đội.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoan nhận giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2020

Gần 20 năm làm Tổng phụ trách đội, thầy Hoan luôn xác định rõ mục đích lý tưởng của mình là bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng, góp phần giáo dục toàn diện thế hệ măng non trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Ngoài việc chăm lo đời sống, ngoài giờ lên lớp, thầy thường xuyên đi các điểm trường tìm hiểu, chia sẻ những khó khăn, vất vả với học sinh. Bám sát chủ đề năm học, mỗi năm, thầy Hoan đã xây dựng nhiều mô hình giáo dục ý thức cho học sinh về tính tiết kiệm, quan tâm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn như “Hũ gạo tình thương”, “Tết vì bạn nghèo”… Bên cạnh đó, thầy còn áp dụng nhiều sáng kiến kinh nghiệm vào thực tế mang lại hiệu quả cao như: Tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử cho học sinh tiểu học, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, đẩy mạnh các hoạt động trò chơi dân gian trong các buổi sinh hoạt liên chi đội…

Thầy thành lập nhiều câu lạc bộ như: dân vũ, kỹ năng công tác đội, Toán – tiếng Việt, tiếng Anh, Tin học, tạo sân chơi lành mạnh, từng bước nâng cao chất lượng học tập cho học sinh. Thông qua các phong trào học tập, hoạt động của các câu lạc bộ mà thầy phát động đã thúc đẩy kết quả học tập của các em. Vì vậy, năm học 2018 – 2019, toàn liên đội có 250 học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, 350 học sinh đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ các cấp. Mỗi dịp hè, thầy phối hợp với Đoàn thanh niên xã Quảng Lạc xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hè tại địa phương đảm bảo an toàn, vui tươi.

Để làm tốt công tác đội, ngày càng thu hút học sinh tham gia, hằng năm, thầy không ngừng học hỏi, tự rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức thông qua các lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ về công tác đội. Với những đóng góp và nỗ lực của mình, thầy Hoan đã được các cấp, ngành khen, thưởng, điển hình như: Năm học 2015 – 2016, thầy được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi; năm 2017, thầy được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc tại Trại huấn luyện Kim Đồng; năm 2019, thầy được nhận bằng khen giáo viên làm tổng phụ trách Đội tiêu biểu toàn quốc của Hội đồng Đội Trung ương.

Cô Liễu Thị Thưởng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Lạc, cho biết: Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hoan là người có trách nhiệm cao trong công việc, thầy luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thầy luôn chú trọng việc bồi dưỡng và phát triển đội viên, hằng năm, nhà trường có 70 đến 80 em học sinh được kết nạp đội.

Với những thành tích đó, vừa qua (ngày 29/11/2020), tại Kiên Giang, thầy giáo Nguyễn Ngọc Hoan cùng 20 Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc được Hội Đồng đội Trung ương tặng giải thưởng “Cánh én hồng” năm 2020. Thầy Hoan cũng là giáo viên, Tổng phụ trách Đội duy nhất của tỉnh Lạng Sơn được nhận giải thưởng trong dịp này.

THU HIỀN