Thứ năm,  25/02/2021

Người nông dân hiến đất làm đường

(LSO) – Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại thành phố Lạng Sơn đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sẵn sàng hiến đất làm đường. Trong số đó, bà Vy Thị Ánh Hồng (sinh năm 1957), hội viên nông dân khối Văn Miếu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là một điển hình.

Gắn bó với mảnh đất khối Văn Miếu, phường Chi Lăng đã gần 40 năm, bà Vy Thị Ánh Hồng thấy được hết những khó khăn, nhọc nhằn của bà con xung quanh đây, nhất là các cháu nhỏ khi phải đi lại trên con đường Tổ Sơn nhỏ, hẹp chỉ rộng hơn 2 m, mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì trơn trượt và nhiều ổ trâu, ổ gà. Bởi vậy, khi phường có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông, năm 2019, bà Hồng đã bàn bạc cùng gia đình và hiến gần 50m2 đất mặt đường để làm đường dù tại thành phố, giá trị đất được ví như “tấc đất tấc vàng”.

Bà Vy Thị Ánh Hồng cùng với hội viên, nông dân tại khối Văn Miếu, phường Chi Lăng bên con đường mới làm

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của mình, bà Hồng cho biết: Với người nông dân thì đất đai là tài sản quý giá nhất. Nhưng việc làm đường giao thông còn quan trọng hơn bởi mục đích chính là để phục vụ gia đình mình và người dân trong khối đi lại thuận tiện hơn, nếu ai cũng vì lợi ích riêng thì tuyến đường khó hoàn thành được. Vì vậy, sau khi được cấp ủy, chính quyền phường tuyên truyền, gia đình tôi đã tiên phong hiến gần 50 m2 đất để cùng với Nhà nước làm đường giao thông.

Không chỉ tự nguyện hiến đất làm gương mà bản thân bà Hồng còn cùng với cán bộ phường và các đoàn thể đến tận nhà các hộ hội viên, nông dân khác nằm trong diện giải tỏa để vận động bà con hàng xóm cùng đồng thuận hiến đất làm đường. Bà Hồng chia sẻ: Bước đầu việc vận động gặp khá nhiều khó khăn vì liên quan trực tiếp đến lợi ích của các gia đình, nhưng tôi quan niệm “mưa dầm thấm lâu”, do vậy tôi kiên trì cố gắng, dần dần các hộ đã nhận thấy lợi ích của việc mở con đường mới và đồng lòng hưởng ứng theo.

Ông Hoàng Văn Ngọc (hội viên, nông dân ở khối Văn Miếu, phường Chi Lăng) cho biết: Qua sự tuyên truyền, vận động của phường, khối, đặc biệt khi thấy gia đình bà Hồng xung phong hiến đất để làm con đường mới, bản thân tôi nhận thấy việc làm đường rất có ích, giúp đời sống người dân ngày một nâng cao nên gia đình tôi rất đồng tình ủng hộ. Gia đình tôi đã hiến hơn 50 m2 đất mặt tiền để góp sức hoàn thành con đường này.

Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền phường; các tổ chức hội, đoàn thể cùng với sự đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình của bà Hồng và các hộ dân có con đường đi qua, phong trào hiến đất làm đường tại khối ngày càng lan tỏa mạnh mẽ (từ năm 2019 đến năm 2020, đã có 16 hộ hội viên, nông dân tham gia hiến đất với tổng diện tích trên 600 m2). Đến nay, con đường Tổ Sơn đã được hoàn thành sạch, đẹp với chiều dài hơn 800 m, rộng hơn 8 m, góp phần để người dân đi lại được thuận tiện hơn.

Bên cạnh hiến đất làm đường, bà Hồng còn luôn gương mẫu đi đầu trong việc vận động nông dân tham gia vào tổ chức hội, góp ý kiến xây dựng quỹ hội, tham gia nhiệt tình các phong trào do hội nông dân phát động như: phong trào nồi cháo tình thương, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; phong trào hỗ trợ người nghèo, đền ơn đáp nghĩa…

Ông Nguyễn Mạnh Thế, Chủ tịch Hội Nông dân phường Chi Lăng cho biết: Bà Hồng là một trong những người có uy tín tại địa phương, không chỉ nhiệt tình với các phong trào trên địa bàn nói chung và các phong trào của hội nông dân nói riêng mà còn luôn đi đầu trong các hoạt động, nhất là việc xung phong hiến đất làm đường và vận động các hộ khác hưởng ứng theo.

Ghi nhận những đóng góp trên, năm 2020, bà Vy Thị Ánh Hồng vinh dự được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

LƯƠNG THẢO