Thứ bảy,  06/03/2021

Người gánh việc làng ở Bản Châu

(LSO) – Tại thôn Bản Châu, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan, ông Nông Văn Phi đã có 20 năm “vác tù và hàng tổng”. Người dân nơi đây đều yêu mến và gọi ông với cái tên thân thuộc “ông Phi Bí thư”.

Ông Phi sinh năm 1958 tại thôn Bản Châu, xã Tri Lễ. Với sự gương mẫu, tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động ở thôn, năm 2000, ông được người dân tin tưởng bầu làm trưởng thôn và đến năm 2006 được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn. Từ năm 2019 đến nay, ông là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Dù ở cương vị nào, ông cũng đảm nhiệm tốt chức trách, nêu gương sáng cho đảng viên và Nhân dân noi theo.

Ông Phi chia sẻ: Khi được bà con tin tưởng, tôi luôn nỗ lực làm tốt nhất công việc được giao, học theo Bác “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm”, cá nhân tôi luôn đặt công việc chung lên trên, tận tuỵ làm tốt các phần việc để góp phần mang đến những thay đổi tích cực cho Bản Châu.

Ông Nông Văn Phi

Dẫn chúng tôi đến thăm Trường Mầm non xã Tri Lễ, bà Hoàng Thị Thơ, người dân trong thôn cho biết: Trước đây, các cháu học mẫu giáo tại ngôi nhà tạm bợ, cơ sở vật chất thiếu thốn. Năm 2016, Nhà nước đã dự định đầu tư xây trường mới nhưng vướng mặt bằng. Với uy tín của mình, ông Phi đã kiên trì vận động các gia đình hiến 500 m2 để xây trường. Có điểm trường mới, các cháu học sinh có nơi học tập, vui chơi rộng rãi, người dân ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi.

Cách tuyên truyền, vận động của ông Phi luôn gần gũi, chân thành và mọi việc ông làm đều xuất phát từ lợi ích cho người dân trong thôn. Trước mỗi chủ trương, ông đều phân tích về ý nghĩa, ích lợi lâu dài để người dân hiểu đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình đối với công việc chung. Một trong những câu chuyện đã thể hiện được sự kiên trì, tận tuỵ, bản lĩnh của người thủ lĩnh ở Bản Châu chính là việc vận động người dân hiến đất mở rộng tuyến đường huyện 56 đoạn qua xã Tri Lễ.

Cụ thể, năm 2017 và 2018, chính quyền xã đã chỉ đạo các thôn tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến đất mở rộng đường. Bản Châu là thôn trung tâm xã, đất ven đường có giá trị nên có một số hộ phản đối gay gắt. Điển hình như hộ ông Hoàng Văn Thị, đây là trường hợp khó giải quyết nhất do diện tích đất cần hiến hơn 200 m2. Trước tình hình đó, ông Phi đã thường xuyên đến gặp ông Thị để thuyết phục gia đình. Trao đổi với chúng tôi, ông Thị cho biết: “Thời gian đó, ông Phi đã đến nhà để trò chuyện, phân tích về lợi ích khi làm tuyến đường này. Có những khi tôi tránh mặt hoặc không muốn nhắc tới việc hiến đất nhưng ông vẫn chờ đợi và tìm cách khéo léo để gợi nhắc vấn đề. Chính những mẩu chuyện về những tấm gương hiến đất và viễn cảnh tương lai khi có con đường mới mà ông Phi kể đã thuyết phục gia đình tôi chấp nhận hiến đất mở rộng đường”. Sau một thời gian được vận động, ông Thị không những đồng ý hiến đất mà còn đồng hành, sát cánh cùng ông Phi và Chi bộ Bản Châu tuyên truyền, vận động những hộ khác hiến đất. Theo đó, toàn thôn đã có 17 hộ hiến hơn 1.000 m2 đất để mở rộng đường.

Trong hai năm: 2019 và 2020, ông Phi đã vận động người dân đóng góp ngày công, một phần tiền (trị giá hơn 50 triệu  đồng) để lần lượt làm các công trình như: sân nhà văn hoá (rộng hơn 40 m2) và hơn 500 m mương thuỷ lợi. Trong những năm qua, người Bản Châu quen thuộc với hình ảnh ông bí thư chi bộ đội mũ cối thường xuyên có mặt trên các công trình để theo dõi, giám sát và trực tiếp tham gia lao động cùng bà con.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của ông, 4 năm qua, Nhân dân thôn Bản Châu đã hiến gần 2.000 m2 đất và đóng góp gần 100 triệu đồng để tu sửa, nâng cấp các công trình công cộng. Qua đó, diện mạo thôn đã có những đổi thay tích cực, các tuyến đường thôn từng bước được bê tông hoá, đời sống bà con khá lên, tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn giảm từ hơn 20% (năm 2015) xuống còn 8,1% (năm 2020); Chi bộ thôn Bản Châu 4 năm qua đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Ông Hoàng Văn An, Bí thư Đảng uỷ xã Tri Lễ cho biết: Ông Nông Văn Phi là tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần trách nhiệm với công việc. Với sự gần dân, sát dân, hiểu dân, ông đã cùng người dân trong thôn tập trung phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Với những nỗ lực đó, năm 2020, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

PHƯƠNG VY