Thứ bảy,  22/02/2020

SUV cỡ nhỏ, mốt mới trên thị trường xe?

Sau xe nhỏ giá rẻ, SUV cỡ nhỏ dường như đang là trào lưu mới nhắm tới khách hàng đô thị ưa xe gầm cao.

Từ đầu năm 2013 tới nay, thị trường xe thế giới liên tục xuất hiện những cái tên mới trong phân khúc còn non trẻ, SUV cỡ nhỏ.

Bên cạnh những mẫu xe đã có mặt trên thị trường như Nissan Juke, Ford Ecosport, Honda Vezel, hàng loạt lính mới đang rậm rịch chuẩn bị trình làng như Mazda CX-3 hay mẫu SUV mới đàn em của Toyota RAV4.

SUV cỡ nhỏ, mốt mới trên thị trường xe?

SUV cỡ nhỏ có tạo nên một trào lưu mới trên thị trường xe Việt?

Điểm chung của các mẫu xe này là đều được phát triển từ hệ khung gầm của các mẫu xe nhỏ như Ford Fiesta, Mazda2 hoặc là phiên bản thu nhỏ của các mẫu SUV 5 chỗ từng rất thành công như Honda CR-V hay Toyota RAV4.

Các mẫu xe này được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhờ sự nhỏ gọn, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và mức giá hợp lý.

Cho tới nay, chưa có con số thống kê chính thức về quy mô cũng như sự tăng trưởng của phân khúc này trên thế giới. Tuy nhiên, tình trạng tắc đường tại nhiều thành phố lớn khiến các mẫu xe có kích thước nhỏ gọn lên ngôi và những mẫu SUV tí hon này được kỳ vọng mang lại cảm giác mới mẻ và an toàn hơn các mẫu xe nhỏ đã quá quen thuộc trước đây.

Còn tại Việt Nam, phân khúc SUV cỡ nhỏ gần như chưa được khai phá dù Nissan đã tung mẫu Juke về dưới dạng xe nhập khẩu từ hơn 1 năm trở lại đây. Nguyên nhân khiến mẫu xe này chưa thật thành công có thể là do giá quá cao (từ 1,195 tỷ đồng) và kiểu dáng có phần không quen mắt với nhiều người tiêu dùng Việt.

Doanh số khiêm tốn của Nissan Juke được giới kinh doanh nhận định không ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của phân khúc SUV cỡ nhỏ trong tương lai và Việt Nam sẽ sớm có những cái tên mới thuộc sân chơi này như Ford Ecosport hay Honda Vezel.

Tuy nhiên, việc những mẫu SUV nhỏ dành cho đô thị này có thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố giá. Nếu được định giá hợp lý, những mẫu xe gầm cao nhỏ gọn và tiết kiệm nhiên liệu này chắc chắn sẽ gây sốt trong thời gian tới.

Theo Vtc.vn