Thứ năm,  26/11/2020

Robot sản xuất ôtô – nguy cơ mất việc của con người

Robot ngày càng thông minh và xuất hiện nhiều hơn vào các công đoạn sản xuất ôtô, đẩy không ít người vào nguy cơ mất việc trong tương lai.

Prime là tên “nhân vật” thủ lĩnh nhóm Autobot trong loạt phim người máy biến hình Transformers. Giờ đây cũng có một robot với tên tương tự ngoài đời nhưng để phục vụ con người thay vì chiến đấu như trong phim. 

Nhờ công nghệ có tên LIDAR, Prime có thể nhận biết những gì đang thực hiện. Tương tự công nghệ được sử dụng trên những ôtô bán tự động hiện nay. Với LIDAR, Prime thêm khả năng dùng tia laser để tính toán khoảng cách khi di chuyển. Sản phẩm này của tập đoàn General Electric (GE), Mỹ.

robot-san-xuat-oto-nguy-co-mat-viec-cua-con-nguoi

Robot thực hiện công đoạn phun sơn khung xe trong nhà máy sản xuất ôtô. Ảnh:Getty Image

Đó là một trong nhiều kế hoạch tạo ra robot thông minh để ứng dụng nhiều hơn vào công việc của các công ty lớn. Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất ôtô.

Ian Simmons, phó chủ tịch bộ phận phát triển thương mại của tập đoàn Magna International, cho USA Today biết: “Sắp đến giai đoạn trong tương lai, khi robot thông minh hơn và dần trở thành những “công nhân” thân thiện. Chúng tôi thấy tín hiệu ấy khi một số công ty bắt đầu chú ý và triển khai kế hoạch của mình”. Magna là tập đoàn Canada cung cấp linh kiện cho các hãng sản xuất ôtô Mỹ và trên quy mô toàn cầu.

Simmons nói rằng, một số công ty trong đó bao gồm GE đang thử nghiệm những robot thông minh. Và ông hy vọng tập đoàn Magna có thể triển khai kế hoạch tương tự trong vòng từ 5 đến 10 năm tới.

Thực tế, robot đã xuất hiện ở các nhà máy sản xuất ôtô trong nhiều năm qua. Chúng đảm nhận những công việc như lắp ráp các linh kiện, hoàn tất các mối hàn hoặc sơn xe. Trong khi đó con người hiện vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành một chiếc ôtô. Chưa kể những mẫu xe siêu sang, cần đến quá trình chế tác thủ công tỉ mỉ, vai trò con người càng đậm nét.

Dù vậy, viễn cảnh robot dần thay thế con người trong các nhà máy không còn xa. Bởi giá thành các cảm biến thông minh sử dụng cho robot giảm dần, công nghệ ngày càng phát triển. Đó là lúc bộ phận nhỏ như cánh tay hoặc robot hoàn chỉnh càng “gần” con người hơn. “Tuy nhiên, an toàn là điều vô cùng quan trọng và nhà sản xuất phải hoàn toàn chắc rằng chúng không tác động xấu đến con người khi làm việc” – Simmons nói thêm.

Những robot với công nghệ tiên tiến ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng việc làm của con người trong nhà máy sản xuất ôtô. Mặc dù lãnh đạo các công ty thường cho rằng, con người thay vì mất việc được yêu cầu làm những công việc khác phức tạp và cao cấp hơn.

Theo VOV