Thứ bảy, 23/02/2019

Nhiều mẫu xe ô tô giảm cả chục nghìn USD nhờ chính sách thuế mới

Việc Malaysia xóa bỏ 6% thuế hàng hóa và dịch vụ đã giúp nhiều mẫu xe ô tô ở nước này có mức giảm giá từ vài nghìn đến cả chục nghìn USD.

Theo các trang tin của Malaysia, Bộ Tài chính Malaysia đã phê duyệt việc xóa bỏ 6% thuế hàng hóa và dịch vụ GST (tương tự VAT tại Việt Nam) kể từ ngày 1/6.

Theo đó hàng hóa ở Malaysia sẽ không chịu loại thuế này cho đến khi cấu trúc thuế mới được công bố thời gian tới. Thể hiện cho sự thay đổi rõ rệt nhất về việc bãi bỏ thuế GST này, các mặt hàng tiêu dùng ở Malaysia đều có xu hướng giảm giá, trong đó thấy rõ nhất là ôtô. Hầu hết các hãng xe đều công bố giá mới áp dụng theo thuế mới với mức giảm từ vài nghìn đến cả chục nghìn USD.

nhieu mau xe o to giam ca chuc nghin usd nho chinh sach thue moi hinh 1
Động thái rõ nhất của việc thuế GST tại Malaysia được bỏ chính là giá của nhiều mẫu ô tô cũng được điều chỉnh giảm theo.

Đây cũng là động thái đầu tiên thực hiện cam kết của chính phủ mới của ông Mahathir Mohamad (92 tuổi) vừa đắc cử.

Trên trang chuyên về ô tô xe máy Paultan.org, nhiều hãng đồng loạt công bố giá mới, với mức giảm đáng kể so với giá cũ như: Toyota áp dụng giá mới đối với toàn bộ dòng xe, giảm từ 1.000 – 7.600 USD.

Hay hãng xe nội địa Malaysia là Proton nổi tiếng với ô tô giá rẻ, sau khi được xóa bỏ thuế, giá xe càng rẻ hơn nữa. Dòng xe Proton Saga 1.3 MT, giá bán mới chỉ gần 8.400 USD (khoảng 190 triệu đồng). Mẫu xe nội địa rẻ nhất của Malaysia lúc này là Perodua Axia, giá từ 6.000 USD (khoảng 137 triệu đồng).

nhieu mau xe o to giam ca chuc nghin usd nho chinh sach thue moi hinh 2
Bảng giá mới của những mẫu xe Audi đang bán tại Malaysia sau khi thuế GST được bỏ.

Bên cạnh những dòng xe phổ thông, các hãng xe sang tại Malaysia cũng áp dụng giá bán mới như: Volvo, Jaguar Land Rover, Maserati…

Ví dụ, mẫu Ranger Rover Sport 3.0 tại đây giảm giá đến hơn 12.200 USD (hơn 270 triệu đồng). Thậm chí, BMW còn giảm giá dòng xe i6, X6 M đến gần 18.000 USD (khoảng hơn 400 triệu đồng).

Thuế GST tại Malaysia trước đây tính 6%, trong khi thuế tương tự tại Việt Nam là Giá trị gia tăng (VAT) đang chịu 10%. Bên cạnh VAT, ô tô ở Việt Nam còn chịu thêm thuế TTĐB và các loại thuế, phí khác./.