Thứ bảy, 20/04/2019

Các hiệp hội sản xuất ôtô Bắc Mỹ kêu gọi nối lại đàm phán NAFTA


Ôtô tại một bãi đỗ xe ở Richmond, California, Mỹ

Ngày 9/7, các tổ chức và hiệp hội trong ngành công nghiệp sản xuất ôtô của Mỹ, Canada và Mexico đã đồng loạt kêu gọi chính phủ 3 nước nối lại đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong một tuyên bố chung, 9 tổ chức và hiệp hội trong ngành công nghiệp ôtô tại 3 nước tham gia NAFTA đã hối thúc lãnh đạo Mỹ, Mexico và Canada tận dụng khoảng thời gian hiện tại để xúc tiến các cuộc đàm phán trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới và chính phủ mới tại Mexico sẽ được thành lập vào ngày 1/12 tới.

Tuyên bố bày tỏ tin tưởng đã đến lúc tất cả các bên quay trở lại bàn đàm phán với một cam kết mới nhằm hiện đại hóa một thỏa thuận NAFTA ba bên mang tính gắn kết.

Theo tuyên bố, việc tập trung mọi nỗ lực thành lập một NAFTA mới mang lại lợi ích cho cả 3 nước, qua đó giúp ngành công nghiệp ôtô Bắc Mỹ tiếp tục duy trì năng lực cạnh tranh trên toàn cầu.

Trong số những hiệp hội ký vào bản tuyên bố chung có Liên minh các nhà sản xuất ôtô Mỹ, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Canada và Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Mexico.

NAFTA đã được hình thành và tồn tại trong suốt gần 25 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiệp định này là một “trò lừa bịp” đối với ngành công nghiệp Mỹ và yêu cầu đàm phán sửa đổi NAFTA.

Sau 7 vòng đàm phán, cho tới nay tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu do những yêu cầu khó chấp nhận từ phía Mỹ.

Song song với đó, chính phủ Mỹ cũng theo đuổi nhiều biện pháp bảo hộ sản xuất nội địa với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Căng thẳng thương mại giữa Mexico, Canada và Mỹ xung quanh việc áp thuế trả đũa lẫn nhau từ ngày 1/6 vừa qua đe dọa tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA.

Nỗ lực khởi động lại các cuộc tái đàm phán NAFTA tiếp tục bị đình trệ sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mexico ngày 1/7 khi ông Andres Manuel Lopez Obrador giành chiến thắng./.

Theo Vietnamplus