Một mẫu ôtô của hãng Volkswagen được trưng bày tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit, Michigan, Mỹ. 

Tòa án Stuttgart ở Đức ngày 24/10 ra phán quyết yêu cầu Công ty Porsche SE, cổ đông lớn nhất của hãng xe Volkswagen (VW), phải đền bù thiệt hại cho một số nhà đầu tư của mình liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải chấn động của nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới này.

Theo phán quyết của tòa, Porsche SE đã không thông tin cho các nhà đầu tư một cách kịp thời về phần mềm gian lận khí thải được chế tạo cho hàng triệu chiếc ôtô VW, và phải đền bù tổng cộng 47 triệu euro.

Cuối năm 2015, các nhà lập pháp Mỹ phát hiện VW sử dụng một phần mềm để giúp các xe ôtô chạy bằng dầu diesel phát thải quá mức quy định vượt qua các bài kiểm tra chất lượng không khí mà không bị phát hiện.

Các điều tra tiến hành sau đó chỉ ra khoảng 11 triệu chiếc xe chạy bằng dầu diesel trên toàn thế giới, trong đó có 600.000 chiếc ở Mỹ phát thải gấp 40 lần so với mức cho phép song đã được che giấu trong các cuộc kiểm tra.

Tính đến nay, giới chức Mỹ đã buộc tội chín người liên quan vụ bê bối của VW, trong đó có hai kỹ sư đã bị phạt tù sau khi nhận tội. VW đã tổn thất 30 tỷ USD vì trả tiền phạt, các thỏa thuận kiện tụng và bồi thường môi trường liên quan vụ bê bối này.

Theo một nghiên cứu công bố tháng 5/2017 khí thải vượt mức cho phép từ các phương tiện chạy diesel là nguyên nhân gây ra khoảng 38.000 trường hợp chết sớm trên khắp thế giới năm 2015./.