Thứ bảy,  14/12/2019

GM bị Liên hiệp Công nhân ô tô (UWA) khởi kiện

 Liên hiệp Công nhân Ô tô (UAW) đã kiện GM hôm thứ 5, cáo buộc hãng sử dụng công nhân tạm thời thay vì công nhân bị thôi việc từ các nhà máy khác.

UAW cáo buộc General Motors (GM) sử dụng nhân viên tạm thời tại nhà máy Fort Wayne, Indiana (Mỹ) thay vì đưa về những công nhân đã bị cho thôi việc từ những nhà máy khác.

Theo UAW, điều này đã vi phạm thỏa thuận lao động. Liên hiệp này cho rằng GM nên thuê lại người trong số gần 700 nhân viên bị cho thôi việc hàng giờ từ Lordstown Assembly – những người có quyền chuyển tới các nhà máy mở cửa.

GM đã cắt giảm 2 ca làm tại nhà máy Ohio, nơi này sẽ ngừng sản xuất mẫu xe Chevy Cruze bắt đầu từ tháng 3/2019.

gm bi lien hiep cong nhan o to uaw kien hinh 1
UAW cáo buộc General Motors (GM) sử dụng nhân viên tạm thời tại nhà máy Fort Wayne, Indiana thay vì đưa về những công nhân đã bị thôi việc từ những nhà máy khác.

 

Vụ kiện dân sự được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Youngstown, Ohio, tuyên bố bằng GM đã vi phạm một bản ghi nhớ với UAW. Thỏa thuận cho phép hãng xe được thuê nhân viên tạm thời từ 31 tháng 5 năm 2018 tới 31 tháng 8 năm 2018 để hỗ trợ việc ra mắt mẫu xe Chevrolet Silverado mới và mẫu bán tải GMC Sierra mới tại nhà máy lắp ráp Fort Wayne.

GM có thời hạn tới hết tháng 11/2018 để thay thế những công nhân tạm thời với thành viên của liên hiệp. UAW cho biết, GM tiếp tục sử dụng nhân viên tạm thời dù liên hiệp đã từ chối yêu cầu gia hạn thời gian sử dụng tới hết tháng 2/2019.

Đã có 690 nhân viên bị thôi việc ở nhà máy Lordstown nộp đơn xin việc tại nhà máy Fort Wayne nhưng GM vẫn tiếp tục sử dụng nhân viên tạm thời. UAW đã yêu cầu tòa án ra lệnh GM ngừng việc này.

Trong một tuyên bố với WFMJ, quản lý truyền thông của GM cho biết, hãng xe đã bắt đầu đưa nhân viên từ nhà máy Lordstown sang Fort Wayne.

Người đại diện cho biết “khoảng 35 thành viên UAW Lordstown sẽ có mặt vào cuối tháng 1/2019”. Đồng thời cũng cho biết GM đang thỏa thuận với UAW về nhu cầu nhân sự của hãng tại Fort Wayne, nhưng “không đưa ra bình luận nào thêm về vụ kiện”./.

Theo VOV