Ngày 12/2, 40 nước, trong đó có Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một dự thảo quy định của Liên hợp quốc về Hệ thống phanh khẩn cấp tiên tiến (AEBS) đối với các xe đời mới và phương tiện thương mại hạng nhẹ từ đầu năm 2020.

Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Âu (UNECE) cho biết quy định mới sẽ đặt ra các yêu cầu chặt chẽ và hài hòa về phanh tự động ở tốc độ lên tới 60 km/h nhằm đảm bảo an toàn, đặc biệt là tại các khu vực thành thị. Quy định này sẽ mang tính bắt buộc với những nước thông qua trong phiên họp vào tháng 6.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn của UNECE Jean Rodriguez nêu rõ hệ thống mới sẽ kích hoạt phanh, giúp ngăn chặn va chạm và khiến xe dừng lại. Tuy nhiên, sẽ không có yêu cầu trang bị thêm hệ thống này cho những xe đời cũ.

Hiện Nhật Bản và EU đều tuyên bố sẽ áp dụng hệ thống AEBS, tương ứng với 4 triệu xe và 15 triệu xe mới tại hai thị trường này mỗi năm.

Theo thống kê, hơn 9.500 người đã thiệt mạng trong các vụ đâm xe tại các thành phố của EU vào năm 2016, trong đó 40% là người đi bộ.

Trong khi đó, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, vốn là những nhà sản xuất xe lớn, lại không tham gia vào thỏa thuận năm 1958, vốn là nền tảng cho những quy định mới này./.