Thứ hai,  26/08/2019

Hyundai Sonata với động cơ tăng áp 1,6L có thể sẽ “cập bến” Việt Nam

Hyundai chính thức công bố thế hệ Sonata hoàn toàn mới 2020 trong khuôn khổ triển lãm ô tô quốc tế Seoul (Hàn Quốc), khai mạc hôm nay (29-3).
So với Sonata trước đây, phiên bản 2020 có ngoại hình sắc sảo hơn, thể hiện sự trưởng thành về thiết kế.
Bên cạnh những nâng cấp thường thấy ở mỗi thế hệ xe mới, một trong những thay đổi lớn của dải sản phẩm Sonata trong lần này chính là sự hiện diện lần đầu tiên của phiên bản tăng áp (Turbo) hiệu năng cao. Đây là lựa chọn được giới mê xe mong đợi, và hứa hẹn giúp chiếc sedan cỡ D Hàn Quốc có thể cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc.Hiện nay, Honda Accord, Mazda 6 đều đã chuyển sang sử dụng động cơ tăng áp, trong khi Toyota Camry cũng đã được trang bị động cơ Dynamic Force 2.5L mới, với hiệu năng hơn 200 mã lực.

Nếu đặt cạnh các đối thủ Nhật Bản nói trên, Sonata vẫn có phần nào yếu thế, bởi động cơ tăng áp T-GDI bốn xy lanh 1,6L của xe (tương tự như loại trên Kona hay Tucson Turbo hiện nay) chỉ sinh công suất 180 mã lực, khá khiêm tốn so với 192 mã lực của động cơ 1,5L trên Accord, hay 250 mã lực của Mazda 6 với động cơ tăng áp 2,5L (hiện chưa có mặt tại Việt Nam).

Thậm chí, ngay cả mẫu xe có phần “chỉn chu” như Camry cũng có tùy chọn V6 3,5L trên thị trường quốc tế, đồng thời song hành với khả năng lắp thêm hàng loạt phụ kiện hiệu năng cao từ TRD. Theo thông tin từ triển lãm, bên cạnh tùy chọn hộp số sàn 6 cấp, Sonata Turbo cũng sẽ có hộp số tự động 8 cấp.

Mặc dù vậy, Hyundai cũng không thiếu các “món” để tạo ra sức hấp dẫn cho “gà nhà”. Sonata 2020 sử dụng nền tảng hoàn toàn mới. Điều này hứa hẹn cải thiện khả năng vận hành, vốn là điểm yếu của Sonata trong phân khúc suốt từ ngày đầu ra mắt.

Thay đổi này cũng được bổ trợ bởi một số tinh chỉnh về mặt thiết kế ngoại thất để cải thiện khí động học. Một trong số đó là sự hiện diện của các hốc gió ngay dưới cụm đèn pha, cho phép đổi hướng dòng khí lưu chuyển khi xe di chuyển xuyên qua cản trước để giảm lực cản, tiết kiệm nhiên liệu. Sự hiện diện của phần nắp cốp với hình dạng đuôi gió cũng giúp cải thiện sự ổn định ở tốc độ cao.

Bên cạnh biến thể tăng áp, Sonata 2020 cũng sẽ có các phiên bản Hybrid.
Không chỉ ở thị trường quốc tế, mà sự hiện diện của Sonata Turbo 2020 cũng sẽ là tín hiệu vui ngay cả với cộng đồng yêu xe trong nước. Bởi lẽ, kể từ sau khi hoàn tất thử nghiệm động cơ tăng áp ở điều kiện vận hành tại Việt Nam theo yêu cầu của Hyundai Hàn Quốc hồi năm 2017, Hyundai Thành Công đã bổ sung thêm các biến thể tăng áp ở gần như mọi sản phẩm chủ lực, từ Elantra, Tucson, cho tới Kona gần đây. Chi tiết này cho thấy, khi Sonata 2020 được đưa về, sự hiện diện của phiên bản Turbo là điều chắc chắn.
Theo Hanoimoi