Chủ nhật,  29/11/2020

Ngành ôtô Ấn Độ kêu gọi chính phủ có các giải pháp hỗ trợ

Giám đốc điều hành các hãng ôtô đề nghị Chính phủ Ấn Độ hạ mức thuế đánh vào ôtô và phụ tùng ôtô từ 28% xuống 18%, đồng thời hối thúc các ngân hàng hạ lãi suất.

Nganh oto An Do keu goi chinh phu co cac giai phap ho tro hinh anh 1
Công nhân lắp ráp một chiếc xe Tata Tiago bên trong nhà máy xe hơi Tata Motors ở Sanand, ngoại ô thành phố Ahmedabad của Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc họp với các quan chức chính phủ ngày 7/8 để bàn về những khó khăn của ngành công nghiệp ôtô trong bối cảnh doanh số bán sụt giảm, người đứng đầu các hãng chế tạo xe tại Ấn Độ đã đề nghị chính phủ nước này cắt giảm thuế và tạo thuận lợi cho các đại lý và người mua trong việc tiếp cận tài chính.

Giám đốc điều hành các hãng ôtô đề nghị Chính phủ Ấn Độ hạ mức thuế đánh vào ôtôvà phụ tùng ôtô từ 28% xuống 18%, đồng thời hối thúc các ngân hàng hạ lãi suất.

Ngày 7/8, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã hạ lãi suất lần thứ tư liên tiếp, với lãi suất theo thỏa thuận mua lại đảo ngược giảm 35 điểm cơ bản, xuống còn 5,4%. Tuy nhiên, ngành ôtô Ấn Độ lo ngại các ngân hàng sẽ không giảm mạnh lãi suất cho vay, do tình trạng nợ xấu và khó vay mượn.

Giám đốc điều hành các nhà sản xuất ôtô Ấn Độ cũng đề nghị chính phủ có chính sách khuyến khích người dùng thải xe cũ, nhằm giúp thúc đẩy doanh số và hối thúc chính phủ xem xét lại đề xuất tăng phí đăng ký xe vì điều này sẽ làm giảm nhu cầu.

Bộ trưởng Công nghiệp nặng và Doanh nghiệp công Ấn Độ, Arvind Sawant, cho biết chính phủ nước này lắng nghe những lo ngại của ngành công nghiệp ôtô, song cho rằng cần có thêm các cuộc họp trước khi đưa ra quyết định.

Cuộc họp do Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman chủ trì, có sự tham dự của giám đốc điều hành các hãng sản xuất ôtô như Maruti Suzuki, Hyundai Motor, Toyota Motor, Skoda, Mahindra & Mahindra, Tata Motors và Hero MotoCorp cùng với các nhà sản xuất linh kiện ôtô là Minda Industries và India Pistons.

Lĩnh vực ôtô, đóng góp trên 7% GDP của Ấn Độ, đang đối mặt với một trong những giai đoạn giảm sút nghiêm trọng nhất.

Doanh số bán xe chở khách giảm chín tháng liên tiếp tính đến tháng Bảy vừa qua, với một số nhà sản xuất chứng kiến mức giảm trên 30% trong những tháng gần đây./.

Theo vietnamplus.vn