Thứ năm,  09/04/2020

FBI cảnh báo Trung Quốc đang ưu tiên đánh cắp công nghệ xe điện

Giám đốc Trung tâm An ninh Quốc gia Mỹ cảnh báo: “Ưu tiên hàng đầu của các công ty Trung Quốc là đánh cắp công nghệ về xe điện và máy bay”

Bộ Tư Pháp của Mỹ đã cảnh báo đến những nhà sản xuất ô tô rằng, các công ty Trung Quốc ưu tiên đánh cắp công nghệ xe điện của từng hãng trên thế giới. Sự cảnh báo này đã dấy lên e ngại, dè chừng đến các hãng, bắt buộc phải có sự can thiệp của FBI.

Các công ty Trung Quốc đánh cắp tài sản về trí tuệ của Mỹ để có thể đề phòng những khó khăn đổi mới trong tương lai. Và sau đó sẽ sử dụng chính nó để cạnh tranh với các công ty khác trên thế giới.

fbi canh bao trung quoc dang uu tien danh cap cong nghe xe dien hinh 1
Giám đốc FBI Christopher Wray

 

Các công ty này đã sử dụng nhiều phương pháp để đánh cắp công nghệ, nhưng phần lớn đã bị dập tắt ngay khi tiến hành các cuộc tấn công mạng. Wray cho biết, đây là một vấn đề rất lớn.

Giám đốc FBI Christopher Wray tiết lộ, FBI hiện đang tiến hành khoảng 1.000 cuộc điều tra về hành vi đánh cắp công nghệ xảy ra đối với Mỹ. FBI đã có thông tin về từng người ở các cuộc điều tra liên quan đến 56 công ty ở Trung Quốc và cho biết các cuộc tấn công đều đã xảy ra ở mọi ngành và lĩnh vực, không chỉ riêng ngành ô tô.

Các công ty Trung Quốc còn nhắm vào các công ty sản xuất từ lương thực đến phần mềm và các thiết bị y tế cao cấp. Wray nói thêm rằng, Trung Quốc sẽ theo đuổi bất cứ thứ gì có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho họ. Bao gồm các thông tin về giá cả, tài liệu chiến lược nội bộ quan trọng và thông tin nhận dạng cá nhân ở Mỹ.

fbi canh bao trung quoc dang uu tien danh cap cong nghe xe dien hinh 2
Các công ty Trung Quốc ưu tiên đánh cắp công nghệ xe điện và máy bay.

 

Tờ báo Reuters cho biết, các cảnh báo của C. Wray đã được nhắc lại bởi Giám đốc Trung tâm An ninh Quốc gia William R. Evanina: “Ưu tiên hàng đầu của các công ty Trung Quốc là đánh cắp công nghệ về xe điện và máy bay”.

Giám đốc FBI Christopher Wray nhắc nhở, kêu gọi các công ty nên tăng cường bảo mật, xem xét lại đường dây cung ứng của họ và cân nhắc các cảnh báo khi nghĩ đến việc kinh doanh với các công ty Trung Quốc. Hợp tác với một công ty Trung Quốc có thể có lãi lớn ngay trước mắt, thế nhưng công ty của chính mình cũng có thể bị đánh cắp các thông tin bảo mật và từ đó sẽ đánh mất vị thế trên chặng đua dài./.

Theo VOV