Thứ ba,  29/09/2020

Để ô tô dưới trời nắng có thể giúp diệt virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu mới của Đại học Georgia cho thấy, việc để xe dưới trời nắng có thể giúp tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu mới của Đại học Georgia (Mỹ) cho thấy hiệu ứng nhà kính bên trong ô tô (hình thành do bước sóng ngắn của mặt trời chiếu qua kính) có thể diệt trừ virus gây nên dịch Covid-19.

Vào những ngày nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 21độ C, nhưng nhiệt độ trong khoang cabin có thể tăng tới 45 độ C sau 1 giờ đồng hồ; Còn nhiệt độ ngoài trời là 27 độ C, nhiệt độ trong xe có thể tăng lên đến hơn 50 độ C. Hiệu ứng tương tự có thể gây sốc nhiệt và tử vong đối với các sinh vật đa bào, tương tự như với virus SARS-CoV-2.
de o to duoi troi nang co the giup diet virus sars-cov-2 hinh 1
Vào những ngày nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 21độ C, nhưng nhiệt độ trong khoang cabin có thể tăng tới 45 độ C sau 1 giờ đồng hồ.
Một thông cáo mô tả chi tiết nghiên cứu của Đại học Georgia cho biết, sức nóng rút ngắn đáng kể thời gian tồn tại của virus corona. Trong khi loại virus này có thể sống trên giấy và bìa cứng khoảng một ngày, trên nhựa và thép không gỉ trong 3 ngày (ở nhiệt độ 22 độ C), nhiệt độ tăng lên 54 độ C sẽ giúp diệt trừ 99,99% virus trong vòng 22 phút. Ở mức nhiệt 66 độ C, thời gian sống sót của virus SARS-CoV-2 chỉ còn 5 phút.
Đối với các gói đồ và khẩu trang không nhạy với nhiệt độ, một ngày đỗ xe dưới nắng có thể đủ để giảm đáng kể nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2. Thông cáo cũng lưu ý máy sấy có thể tăng nhiệt đến 54 độ C nên việc giặt lại và sấy nóng khẩu trang cũng sẽ giúp tiêu diệt virus SARS-CoV-2.
Travis Glenn, Giáo sư về khoa học sức khỏe môi trường của Đại học Georgia cho biết: “Sẽ cần phải thực hiện thêm nhiều thử nghiệm nhưng chúng tôi biết rằng nhiệt độ càng cao thì thời gian virus bị tiêu diệt càng ngắn”.

Ông cũng bổ sung: “Tất cả chúng ta đều được khuyến khích đeo khẩu trang khi đi mua sắm hoặc thực hiện các công việc thiết yếu khác ở bên ngoài. Những chiếc xe sẽ khá nóng khi đỗ ngoài trời vào những ngày nắng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng luân phiên hai khẩu trang, để lại một chiếc trong xe khi đi mua sắm, hoặc chỉ để lại khẩu trang trong xe khi về tới nhà, miễn là bạn đỗ ôtô ở nơi nào đó ấm áp”./.
Theo VOV