Chủ nhật,  09/08/2020

Phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

LSO-Vài năm trở lại đây trên địa bàn huyện Bình Gia không có vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em nào xảy ra. Có được kết quả đó là do sự nỗ lực của các cơ quan chức năng cũng như các ban ngành, đoàn thể cùng chung tay ngăn chặn tệ nạn này.Với 14/20 xã đặc biệt khó khăn, đời sống của người dân còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều nên Bình Gia là địa bàn mà bọn tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em nhắm đến. Với những chiêu thức không mới như: Hứa tìm việc làm với mức tiền công cao, đi buôn bán, đi chơi… một số phụ nữ, trẻ em nhẹ dạ cả tin đã bị bọn tội phạm lợi dụng lừa bán sang nước ngoài. Đồng chí Nguyễn Tiến Quân, Phó trưởng Công an huyện Bình Gia cho biết: Khi chưa có đề án 130 về Phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, trên địa bàn huyện đã có nhiều phụ nữ, trẻ em bị buôn bán ra nước ngoài. Số phụ nữ, trẻ em đi khỏi địa phương không rõ lý do diễn ra phổ biến. Triển khai...

LSO-Vài năm trở lại đây trên địa bàn huyện Bình Gia không có vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em nào xảy ra. Có được kết quả đó là do sự nỗ lực của các cơ quan chức năng cũng như các ban ngành, đoàn thể cùng chung tay ngăn chặn tệ nạn này.
Với 14/20 xã đặc biệt khó khăn, đời sống của người dân còn thấp, trình độ dân trí không đồng đều nên Bình Gia là địa bàn mà bọn tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em nhắm đến. Với những chiêu thức không mới như: Hứa tìm việc làm với mức tiền công cao, đi buôn bán, đi chơi… một số phụ nữ, trẻ em nhẹ dạ cả tin đã bị bọn tội phạm lợi dụng lừa bán sang nước ngoài. Đồng chí Nguyễn Tiến Quân, Phó trưởng Công an huyện Bình Gia cho biết: Khi chưa có đề án 130 về Phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, trên địa bàn huyện đã có nhiều phụ nữ, trẻ em bị buôn bán ra nước ngoài. Số phụ nữ, trẻ em đi khỏi địa phương không rõ lý do diễn ra phổ biến. Triển khai đề án, thực hiện kế hoạch của Tiển ban chỉ đạo chương trình 130 tỉnh Lạng Sơn, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng tháng, từng quý và tổ chức các đợt cao điểm trấn áp tội phạm phù hợp với điều kiện địa phương. Trong đó xác định, để công tác phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em có hiệu quả thì công tác tuyên truyền cần phải đặt lên hàng đầu. Trước hết là nâng cao nhận thức trong cán bộ, công nhân viên đơn vị, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn toàn huyện, từ đó mỗi cán bộ, công nhân viên sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực.
Truyền thông về nuôi con bằng sữa mẹ cho chị em phụ nữ huyện Cao Lộc – Ảnh: Thúy Hường
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Công an Bình Gia đã triển khai quán triệt các nội dung quyết định, chỉ thị của tỉnh, huyện tới cán bộ, nhân viên đơn vị và 40/40 đồng chí trưởng, phó Ban Công an các xã, thị trấn. Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác, chủ động phòng ngừa, phát hiện âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm, từ đó, có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh thích hợp. Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, pa nô, áp phích… Chung tay phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn cũng làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện, tích cực tuyên truyền tại các khu dân cư, khuyến khích người dân phòng ngừa và tố giác tội phạm, đồng thời tự bảo vệ người thân và con em trong gia đình. Thanh thiếu niên là đối tượng dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, chính vì vậy, Phòng giáo dục, ban giám hiệu các trường học, Đoàn thanh niên… cũng chủ động tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh về âm mưu, thủ đoạn phương thức hoạt động của bọn tội phạm để các em có ý thức bảo vệ bản thân và bạn bè. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã kết hợp với các ban, ngành tổ chức tuyên truyền tại 20/20 xã, thị trấn, cấp phát 120 áp phích. Tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật, không tham gia buôn bán phụ nữ, trẻ em cho 7.111 hộ, 3.046 lượt người, trên 5.600 học sinh và gần 200 cán bộ công chức, giáo viên. Cùng với đó, đơn vị cũng làm tốt các biện pháp nghiệp vụ như: nắm tình hình địa bàn, kiểm tra nhân, hộ khẩu, rà soát, lên danh sách những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên, giúp đỡ…

Đồng chí Nguyễn Tiến Quân cũng cho biết thêm: Do làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, vì vậy, từ năm 2008 trở lại đây nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em không còn xảy ra trên địa bàn. Đó là những tín hiệu vui cho công tác phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em ở địa phương này. Tin rằng trong những năm tiếp theo trên địa bàn sẽ không còn tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em.

Hoàng Vương