Thứ bảy,  19/09/2020

Công an Bình Gia: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự khu vực nông thôn

LSO-Trong những năm qua, thông qua các chương trình đầu tư của Nhà nước về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tình hình kinh tế của huyện Bình Gia đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống của đồng bào dân tộc ngày càng được cải thiện, khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn được củng cố và tăng cường. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhất là vào quý I và những tháng đầu quý II năm 2011, tình hình an ninh trật tự tại một số địa bàn cơ sở có biểu hiện phức tạp, số vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng tăng so với cùng kỳ và hầu hết các vụ đều xảy ra tại khu vực nông thôn. Trước tình hình này Công an huyện Bình Gia đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, các phong trào toàn dân tham gia, bảo vệ an ninh tổ quốc tại khu vực nông thôn. Đội cảnh sát giao thông Bình Gia xử lý đối tượng vi phạm trật tự ATGTTheo số liệu do Công an huyện Bình Gia...

LSO-Trong những năm qua, thông qua các chương trình đầu tư của Nhà nước về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tình hình kinh tế của huyện Bình Gia đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống của đồng bào dân tộc ngày càng được cải thiện, khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn được củng cố và tăng cường.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhất là vào quý I và những tháng đầu quý II năm 2011, tình hình an ninh trật tự tại một số địa bàn cơ sở có biểu hiện phức tạp, số vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng tăng so với cùng kỳ và hầu hết các vụ đều xảy ra tại khu vực nông thôn. Trước tình hình này Công an huyện Bình Gia đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, các phong trào toàn dân tham gia, bảo vệ an ninh tổ quốc tại khu vực nông thôn.
Đội cảnh sát giao thông Bình Gia xử lý đối tượng vi phạm trật tự ATGT
Theo số liệu do Công an huyện Bình Gia cung cấp, trong 9 tháng đầu năm 2011, toàn huyện xảy ra 17 vụ phạm pháp hình sự, giảm 3 vụ so với cùng kỳ nhưng số vụ phạm pháp nghiêm trọng lại tăng. Cụ thể, số vụ giết người do nguyên nhân xã hội xảy ra 2 vụ, tăng 1 vụ; hiếp dâm 2 vụ, tăng 2 vụ; cố ý gây thương tích 5 vụ, tăng 3 vụ. Từ thực tế này, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Bình Gia đã tiến hành họp rút kinh nghiệm trong toàn lực lượng, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực nông thôn. Theo đó, Công an huyện tiếp tục rà soát các đối tượng, xác định các khu vực trọng điểm, bổ sung lực lượng xuống cơ sở cùng lực lượng công an xã bám nắm địa bàn.
Ngoài ra, việc bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ công an cấp xã cũng được Công an huyện đặc biệt quan tâm. Để thực hiện được nhiệm vụ này, Đội phụ trách công an xã đã triển khai nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng công an cấp xã thông qua các hoạt động thực tiễn như xử lý tình huống khi gặp vụ việc, đúc rút kinh nghiệm sau những đợt tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc tại thôn bản, điều tra cơ bản, tổ chức lập hồ sơ phân loại đối tượng, chuẩn bị tổ chức cho cán bộ công an một số xã đi tập huấn, học nghiệp vụ tại tỉnh. Để hạn chế tới mức thấp nhất các vụ phạm pháp hình sự do nguyên nhân xã hội, Công an huyện đã phối hợp với các phòng chức năng UBND huyện và một số xã áp dụng một số biện pháp quản lý chặt các đối tượng tâm thần trên địa bàn.

Thượng tá Hoàng Văn Nhai, Phó trưởng Công an huyện Bình Gia cho biết, để bảo đảm an ninh trật tự trên toàn địa bàn cũng như khu vực nông thôn trong thời gian tới, phải đẩy mạnh hoạt động của lực lượng công an xã, bởi đây là lực lượng gần dân nhất. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phải tiếp tục được quan tâm hàng đầu, gắn với đó là nâng cao hiệu quả chương trình phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với xây dựng thôn bản, khối phố văn hóa, gia đình văn hóa và thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở.

Công Quân