Chủ nhật,  15/12/2019

Công an thị trấn Văn Quan: Giữ vững ANTT trên địa bàn

LSO-Những năm đây, diện mạo thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan đã có nhiều đổi thay, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Phát huy vai trò nòng cốt đảm bảo ANTT, Công an thị trấn đã chủ động tuyên truyền, phòng ngừa, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở…Ban công an thị trấn Văn Quan xuống từng khu dân cư tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dânChúng tôi gặp các cán bộ, công an viên Ban Công an thị trấn Văn Quan khi các anh đang xử lý một vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn; đối tượng vi phạm là những thanh niên tuổi 15-16 đang theo học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Đi học xa nhà, khoản tiền được bố mẹ chu cấp sinh hoạt hàng tháng bị các em “ném” vào trò “đỏ đen”. Cùng với việc xử lý, răn đe, Ban Công an thị trấn đã phân tích, giảng giải để các đối tượng nhận thức...

LSO-Những năm đây, diện mạo thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan đã có nhiều đổi thay, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Phát huy vai trò nòng cốt đảm bảo ANTT, Công an thị trấn đã chủ động tuyên truyền, phòng ngừa, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở…
Ban công an thị trấn Văn Quan xuống từng khu dân cư tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân
Chúng tôi gặp các cán bộ, công an viên Ban Công an thị trấn Văn Quan khi các anh đang xử lý một vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn; đối tượng vi phạm là những thanh niên tuổi 15-16 đang theo học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Đi học xa nhà, khoản tiền được bố mẹ chu cấp sinh hoạt hàng tháng bị các em “ném” vào trò “đỏ đen”. Cùng với việc xử lý, răn đe, Ban Công an thị trấn đã phân tích, giảng giải để các đối tượng nhận thức rõ hành vi sai trái của mình và cam kết không tái phạm.
Anh Đỗ Xuân Trường, Trưởng Ban Công an thị trấn chia sẻ: trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT, chúng tôi luôn xác định lấy công tác tuyên truyền làm trọng. Đi đôi với chủ động tuyên truyền để phòng ngừa những vụ việc gây mất ANTT, mỗi khi xử lý vi phạm, anh em đều kết hợp giữa răn đe, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.
Là trung tâm chính trị, kinh tế-xã hội của huyện, thị trấn Văn Quan có 12 khu dân cư với hơn 1.000 hộ dân gồm trên 4.000 nhân khẩu. Địa bàn thị trấn có quốc lộ 1B chạy qua, đường 279 nối với thị trấn Đồng Mỏ và các trục đường liên xã; có 1 chợ trung tâm và 2 chợ xép phục vụ giao lưu, buôn bán. Đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội, song cũng là “môi trường” dễ nảy sinh phức tạp về ANTT.
Với quyết tâm đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, hàng năm, Ban Công an thị trấn luôn tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tổ chức triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đến mọi người dân trên địa bàn. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch công tác, phối hợp chặt chẽ với các ban, đoàn thể, nhất là Ban Chỉ huy quân sự thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Trong đó chú trọng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành cho mọi tầng lớp nhân dân.
Thông qua các cuộc họp khu dân cư, sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể, qua hoạt động của cán bộ, công an viên tại cơ sở, những văn bản pháp luật về phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, về trật tự ATGT…đã được phổ biến rộng rãi tới người dân thị trấn.
Ông Nguyễn Văn Trại, khu Đức Hinh 1, cho biết: được Ban Công an thường xuyên tuyên truyền, gia đình ông và bà con trong khu phố luôn nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” bằng những việc làm cụ thể: góp ý xây dựng lực lượng công an, cung cấp những thông tin liên quan tới ANTT địa bàn để lực lượng chức năng kịp thời nắm bắt, xử lý….
Nhờ sự ủng hộ của quần chúng, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể và sự chủ động, linh hoạt trong công tác của Ban Công an, những năm gần đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở thị trấn Văn Quan luôn được giữ vững, không có điểm nóng và các vụ việc phức tạp xảy ra; các vụ việc vi phạm đều được xử lý kịp thời, không để tồn đọng kéo dài. Trong năm 2010, trên địa bàn thị trấn xảy ra 5 vụ việc về ANTT (chủ yếu là vi phạm nhỏ: trộm cắp, gây rối trật tự công cộng), cả 5 vụ đều được Ban Công an cùng UBND thị trấn xử lý tại cơ sở. Từ hòm thư tố giác tội phạm tại 12/12 khu dân cư, trong năm Ban Công an đã nhận được 11 tin tố giác tội phạm từ quần chúng để kịp thời giải quyết.
Từ đầu năm 2011 đến nay, thị trấn xảy ra 14 vụ về ANTT, Ban Công an thị trấn đã xử lý xong 8 vụ, số còn lại đang tiếp tục xử lý hoặc chuyển Công an huyện giải quyết theo thẩm quyền; làm rõ 3 vụ trộm cắp xe đạp, 2 vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn. Phát huy vai trò công an xã, thị trấn tham gia giữ gìn trật tự ATGT, trong 10 tháng đầu năm, Ban Công an thị trấn Văn quan đã tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATGT với tổng số tiền phạt gần 30 triệu đồng.

Nỗ lực trong công tác đảm bảo ANTT, Ban Công an thị trấn Văn Quan đã nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp. Năm 2010, Ban Công an thị trấn tham gia hội thi công an xã giỏi đạt giải nhì cấp huyện, tham gia cấp tỉnh, cấp toàn quốc đạt giải ba. Và phần thưởng lớn hơn cả mà nỗ lực đó mang lại chính là sự bình yên của thị trấn.

Bảo Vy