Thứ tư,  03/03/2021

Cảnh sát cơ động trên đường tuần tra đêm

LSO- “Khi thành phố đang chìm trong giấc ngủ say, thì các chiến sỹ trẻ của chúng tôi lên đường làm nhiệm vụ. Kết thúc một đêm tuần tra cũng là khi đón bình minh ngày mới - Sau cái bắt tay niềm nở, thượng tá Bùi Xuân Sang, Trưởng Phòng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động Công an tỉnh (CAT) cho biết: “Hiện nay đơn vị đang tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) theo kế hoạch của Công an tỉnh và sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân (CSND), toàn thể cán bộ chiến sĩ (CBCS) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo quân số thường trực chiến đấu, vũ khí phương tiện, công cụ hỗ trợ, thông tin liên lạc, sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh chiến đấu, thường xuyên tập luyện phương án, chủ động xử lý khi có tình huống xảy ra...”. Cảnh sát cơ động sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụĐại đội cảnh sát cơ động (CSCĐ) đa số...

LSO- “Khi thành phố đang chìm trong giấc ngủ say, thì các chiến sỹ trẻ của chúng tôi lên đường làm nhiệm vụ. Kết thúc một đêm tuần tra cũng là khi đón bình minh ngày mới – Sau cái bắt tay niềm nở, thượng tá Bùi Xuân Sang, Trưởng Phòng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động Công an tỉnh (CAT) cho biết: “Hiện nay đơn vị đang tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) theo kế hoạch của Công an tỉnh và sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân (CSND), toàn thể cán bộ chiến sĩ (CBCS) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo quân số thường trực chiến đấu, vũ khí phương tiện, công cụ hỗ trợ, thông tin liên lạc, sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh chiến đấu, thường xuyên tập luyện phương án, chủ động xử lý khi có tình huống xảy ra…”.
Cảnh sát cơ động sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ


Đại đội cảnh sát cơ động (CSCĐ) đa số là chiến sỹ trẻ, năng động, nhiệt tình, dù kinh nghiệm chưa nhiều nhưng đã thể hiện được tinh thần xung kích của tuổi trẻ, lập được nhiều thành tích đáng nể. Chỉ tính riêng trong quý 2/2012, lực lượng CSCĐ đã tổ chức tuần tra kiểm soát (TTKS) được 48 ca với 554 lượt CBCS tham gia. Qua TTKS đã kịp thời phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, phòng ngừa, ngăn chặn một số vụ thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya mang theo hung khí, giải tán không để xảy ra đánh nhau, gây thương tích; phát hiện ngăn chặn không để các đối tượng mang theo thang tre, kìm điện, chìa khóa vạn năng, tô vít, dao…đi ban đêm nhằm đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản. Phát hiện, bắt giữ một số thanh niên quá khích, điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, la hét, lăng mạ, trêu CSGT, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ truy bắt đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép, tội phạm hình sự, ma túy v.v…Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra các vụ trộm, đối tượng thường mang theo dụng cụ để gây án, lợi dụng đêm khuya chủ nhà say giấc mới đột nhập để trộm cắp. Trong tháng 6/2012, CSCĐ đã phát hiện 5 vụ, bắt giữ 4 đối tượng cùng một số dụng cụ nghi trộm cắp. Điển hình hồi 2 giờ sáng ngày 4/6, tại khu Phú Lộc IV, thành phố Lạng Sơn, tổ tuần tra CSCĐ đã phát hiện 1 đối tượng nghi vấn vác theo 1 thang tre dài 4m đã tiến hành kiểm tra, phát hiện trong người đối tượng có 1 dao nhọn dài 20cm, 1 đèn pin, 1 kìm điện, 1 tô vít, 1 chùm chìa khóa, 2 lưỡi dao lam. Tổ tuần tra đã lập biên bản bàn giao đối tượng cho Công an phường Vĩnh Trại tiếp tục xác minh, làm rõ.
Mỗi ca tuần tra thường bắt đầu từ 24 giờ đêm đến tận 5 giờ sáng hôm sau, bất kể trời mưa, đêm đông gió rét, CBCS đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thậm chí nhiều khi phải đối mặt với nguy hiểm khi gặp đối tượng liều lĩnh, mạnh động. Nhiều chiến sỹ trẻ khi đang thực thi nhiệm vụ trên đường, khi dừng xe để kiểm tra đối tượng nghi vấn đã bị đối tượng dùng dao chống trả hoặc điều khiển xe lao thẳng vào người. Điển hình vào hồi 22 giờ 20 phút ngày 19/8/2011, tổ TTKS do CSCĐ phối hợp với CSGT CATP làm nhiệm vụ tại đường Văn Miếu, phường Chi Lăng đã phát hiện 2 thanh niên điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 30P4-4728 không đội mũ bảo hiểm, chạy tốc độ cao, lạng lách đánh võng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Khi CSGT ra tín hiệu dừng xe, đối tượng không chấp hành mà tiếp tục tăng ga lao thẳng vào một CSCĐ, rất may chiến sỹ này nhanh chóng tránh được và kịp thời giữ được đối tượng để CATP xử lý theo qui định của pháp luật.

Bất cứ tình huống nào chiến sỹ CSCĐ đều sẵn sàng xử lý. Khi có lệnh tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ để phối hợp với lực lượng nghiệp vụ truy bắt đối tượng hình sự nguy hiểm, hay khi xảy ra cháy tại địa bàn đang tuần tra, các chiến sỹ CSCĐ cũng linh hoạt triển khai lực lượng tham gia dập lửa, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Nhiều khi trên đường tuần tra, thấy xảy ra tai nạn giao thông, nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu và tổ chức bảo vệ hiện trường, nhặt được của rơi tìm trả lại cho người đánh mất… những hành động thiết thực của CSCĐ đã được nhân dân đánh giá cao, viết thư cảm ơn khen ngợi. Thời gian gần đây, tập thể Đại đội CSCĐ cùng nhiều lượt chiến sỹ CSCĐ được Bộ Tư lệnh CSCĐ và Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác. Những ghi nhận của Đảng và nhân dân sẽ là động lực để CSCĐ kiên quyết trước mọi hành vi vi phạm pháp luật, vững vàng hơn trên mỗi chặng đường tuần tra đêm.


Nguyễn Thái