Thứ bảy,  27/02/2021

Những hoạt động thiết thực của lực lượng cảnh sát cơ động

LSO- Là lực lượng trẻ, chính qui và tinh nhuệ, cảnh sát cơ động (CSCĐ) đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, từng bước khẳng định bản lĩnh của lực lượng xung kích. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân, Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (20/7/1962 - 20/7/2012) Công an tỉnh (CAT) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: hội thao võ thuật quân sự và các hoạt động hướng về cơ sở giúp đỡ nhân dân. Cảnh sát cơ động sử dụng chó nghiệp vụ bắt giữ tội phạmTrong những ngày hè nắng nóng, các chiến sỹ trẻ thuộc phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động CAT đã không quản ngại khó khăn, hăng hái tham gia hành quân đến xã Công Sơn, huyện Cao Lộc để giúp đỡ nhân dân. Đây là địa bàn xã vùng cao, chủ yếu là người dân tộc Dao sinh sống lâu đời trên địa bàn núi cao, cheo leo. Lần đầu tiên có lực lượng cảnh sát đến tận nơi để giúp đỡ nên bà con rất cảm kích. Bà Triệu Thị Lan - một người...

LSO- Là lực lượng trẻ, chính qui và tinh nhuệ, cảnh sát cơ động (CSCĐ) đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, từng bước khẳng định bản lĩnh của lực lượng xung kích. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân, Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (20/7/1962 – 20/7/2012) Công an tỉnh (CAT) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: hội thao võ thuật quân sự và các hoạt động hướng về cơ sở giúp đỡ nhân dân.
Cảnh sát cơ động sử dụng chó nghiệp vụ bắt giữ tội phạm


Trong những ngày hè nắng nóng, các chiến sỹ trẻ thuộc phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động CAT đã không quản ngại khó khăn, hăng hái tham gia hành quân đến xã Công Sơn, huyện Cao Lộc để giúp đỡ nhân dân. Đây là địa bàn xã vùng cao, chủ yếu là người dân tộc Dao sinh sống lâu đời trên địa bàn núi cao, cheo leo. Lần đầu tiên có lực lượng cảnh sát đến tận nơi để giúp đỡ nên bà con rất cảm kích. Bà Triệu Thị Lan – một người Dao xã Công Sơn hồ hởi cho biết “Cảnh sát bảo vệ và cơ động không chỉ lao động giúp bà con khơi thông rãnh nước, làm vệ sinh môi trường, vun trồng ngô, lội ruộng cấy lúa, vận chuyển vật liệu xây dựng… mà còn cùng với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân, vận động toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ. Những việc làm đó đã cho tôi và mọi người ở đây hiểu hơn và thấy công an gần gũi hơn…”. Nhận thức rõ việc hành quân xuống giúp nhân dân có ý nghĩa hết sức quan trọng mỗi cán bộ chiến sỹ đều đã nêu cao ý thức kỷ luật, đoàn kết chặt chẽ, chấp hành đúng các qui định, bảo đảm an toàn tuyệt đối về vũ khí, phương tiện khi hành quân. Cũng trong thời gian này, đơn vị đã tổ chức huấn luyện, thực hành chiến thuật truy bắt đối tượng trên địa hình rừng núi hiểm trở, có sử dụng chó nghiệp vụ đánh hơi truy đuổi tội phạm; tổ chức tập luyện các phương án tác chiến, phục kích đánh bắt đối tượng. Đây cũng là điều kiện tốt để cán bộ chiến sỹ rèn luyện sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ, sự năng động, linh hoạt trong chiến đấu tại các địa bàn, địa hình khác nhau. Khi đối mặt với tội phạm, những kỹ năng tác chiến này sẽ đem lại hiệu quả cao. Hành quân hàng chục cây số có mang vác vũ khí, phương tiện trên địa bàn đồi dốc, song các chiến sỹ đều nhanh nhẹn, thuần thục các động tác, thể hiện sự chủ động và sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Chứng kiến cảnh các chiến sỹ luyện tập, mới thấy được sức mạnh, cũng như sự dẻo dai, bền bỉ của lực lượng CSCĐ tỉnh Lạng Sơn. Được tôi luyện thường xuyên nên bất cứ chiến sỹ nào cũng thành thục các bài võ cơ bản, sử dụng thành thạo vũ khí tối tân. Một chiến sỹ tay không có vũ khí khi gặp tình huống buộc phải đánh đối kháng với một đối tượng hoặc năm đối tượng có sử dụng hung khí, đều có thể sử dụng các thế võ điêu luyện để quật ngã các đối tượng nhanh chóng.

Là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi nhiệm vụ, trong những năm qua, CSCĐ luôn là lực lượng mũi nhọn trong giải quyết có hiệu quả các điểm nóng về an ninh trật tự, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


Nguyễn Thái - Việt Dũng