Thứ hai,  01/03/2021

Chống tội phạm kinh tế ở vùng biên: Dấu ấn cảnh sát kinh tế Văn Lãng

LSO- Văn Lãng là một huyện biên giới của tỉnh có 5 xã giáp biên với đường biên giới với Trung Quốc dài 36 km. Cơ chế mở trong xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa, du lịch đã tạo điều kiện để Văn Lãng phát huy thế mạnh vùng đất cửa khẩu, đường biên, nhưng cũng tạo ra cơ hội cho các loại tội phạm và tệ nạn xã hội lợi dụng hoạt động. Để đấu tranh với tội phạm, Công an huyện Văn Lãng lấy lực lượng Cảnh sát kinh tế làm nòng cốt bám trụ vùng biên, ngăn chặn hoạt động tội phạm, không để hình thành các điểm tập kết hàng hóa nhập lậu phức tạp. Công an huyện Văn Lãng kiểm tra số pháo bị thu giữ trước khi nhập khoTrung tá Đỗ Thành Chung, Phó Trưởng Công an huyện Văn Lãng nhớ lại, những năm đất nước khó khăn thời bao cấp, tình hình kinh tế, xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là cơ chế, chính sách, pháp luật còn sơ hở, tội phạm đầu cơ, buôn lậu, tham ô, kinh doanh trái phép, sản xuất và buôn bán hàng giả…lợi dụng để...

LSO- Văn Lãng là một huyện biên giới của tỉnh có 5 xã giáp biên với đường biên giới với Trung Quốc dài 36 km. Cơ chế mở trong xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa, du lịch đã tạo điều kiện để Văn Lãng phát huy thế mạnh vùng đất cửa khẩu, đường biên, nhưng cũng tạo ra cơ hội cho các loại tội phạm và tệ nạn xã hội lợi dụng hoạt động. Để đấu tranh với tội phạm, Công an huyện Văn Lãng lấy lực lượng Cảnh sát kinh tế làm nòng cốt bám trụ vùng biên, ngăn chặn hoạt động tội phạm, không để hình thành các điểm tập kết hàng hóa nhập lậu phức tạp.Công an huyện Văn Lãng kiểm tra số pháo bị thu giữ trước khi nhập kho


Trung tá Đỗ Thành Chung, Phó Trưởng Công an huyện Văn Lãng nhớ lại, những năm đất nước khó khăn thời bao cấp, tình hình kinh tế, xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là cơ chế, chính sách, pháp luật còn sơ hở, tội phạm đầu cơ, buôn lậu, tham ô, kinh doanh trái phép, sản xuất và buôn bán hàng giả…lợi dụng để tăng cường hoạt động với tính chất, quy mô ngày càng gia tăng, gây lũng đoạn thị trường. Bước vào thời kỳ đổi mới, tội phạm kinh tế hoạt động tinh vi, xảo quyệt hơn, ở bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng đều xuất hiện tội phạm. Trên mặt trận này, tuy không nóng bỏng như đấu tranh chống tội phạm hình sự, ma túy nhưng cũng không kém phần phức tạp, cam go, quyết liệt, đầy cám dỗ và áp lực từ nhiều phía. Nhưng cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát kinh tế vẫn vững vàng trên trận tuyến mới. Nhiệm vụ của Cảnh sát kinh tế thời mở cửa hội nhập hết sức nặng nề và khó khăn. Vừa phải đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, vừa phải phục vụ có hiệu quả cho chính sách thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Và đó cũng chính là phương châm hành động và cũng là mục tiêu phấn đấu của lực lượng cảnh sát kinh tế hiện nay.
Cũng chính từ sự nhạy cảm trong nghiệp vụ, tinh thần cảnh giác cao của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Văn Lãng mà nhiều đối tượng phạm tội không thể thoát dù những chuyến hàng được ngụy trang tinh vi. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2012, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an huyện đã bắt giữ 21 vụ buôn lậu, thu giữ hàng hóa trị giá ước tính 276 triệu đồng. Phối hợp đấu tranh bắt giữ, khởi tố 5 vụ, 5 đối tượng vận chuyển trên 222 triệu đồng tiền Việt Nam giả; bắt giữ 17 vụ, 17 đối tượng buôn bán, vận chuyển 3.194 kg pháo nổ, trong đó khởi tố 7 vụ với 7 đối tượng, xử lý hành chính 8 vụ, 8 đối tượng; 1 vụ vận chuyển 40kg động vật hoang dã.
Trên tuyến biên giới ở huyện Văn Lãng có cửa khẩu và cặp chợ đường biên quan trong với lưu lượng người qua lại rất lớn. Đất rộng, người thưa, địa hình đồi núi chia cắt trong khi hoạt động của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt nên việc quản lý, giữ gìn an ninh trật tự không phải là điều dễ dàng. Xác định được điều đó, lực lượng Công an huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng kiềm chế hoạt động phạm tội. Nhờ đó đã bắt giữ hàng hóa nhập lậu trị giá trên 561 triệu đồng; đặc biệt phát hiện bắt giữ vụ vận chuyển gần 3 tấn pháo từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh vào nội địa tiêu thụ.

Nói về công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế trong thời gian tới, trung tá Đỗ Thành Chung cho biết, hiện nay để điều tra, làm rõ một vụ án kinh tế là cả vấn đề tốn công sức và không thể tính toán thời gian. Trong khi đó, tình hình buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm qua biên giới vào từng thời điểm diễn biến phức tạp; tội phạm thường lợi dụng xé lẻ hàng hóa để vận chuyển qua đường tiểu ngạch nên khó khăn cho công tác đấu tranh. Với tinh thần phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, lãnh đạo Công an huyện giao nhiệm vụ cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ trực tiếp triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra cơ bản, phòng ngừa ngăn chặn các hoạt động đầu cơ, kinh doanh trái phép các mặt hàng như xăng dầu, kim loại, đá quý, thu đổi ngoại tệ; chống buôn lậu và gian lận thương mại tại các địa bàn trọng điểm; tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng khác và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, từ đó ngăn chặn mọi hoạt động của tội phạm.

Thanh Hòa