Thứ hai,  01/03/2021

Phát huy vai trò của Công an xã trong đảm bảo an toàn giao thông

LSO - Lạng Sơn là một tỉnh miền núi với địa hình chia cắt khá lớn nên lực lượng cảnh sát giao thông huyện không thể vươn hết các tuyến đường liên thôn, xã để đảm bảo TTATGT. Chính vì thế mà chủ trương giao lực lượng công an xã đảm nhiệm vai trò đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường này được đa số người dân đồng tình, ủng hộ. Trong quá trình triển khai, để tránh sai sót, Công an tỉnh đã chọn chỉ đạo điểm ở một số xã như Tân Thành, Vân Nham thuộc huyện Hữu Lũng; Tô Hiệu thuộc Bình Gia; thị trấn Cao Lộc ,huyện Cao Lộc…Ngay từ đầu, lực lượng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện tăng cường xuống cơ sở phối hợp, trực tiếp hướng dẫn lực lượng công an xã, thị trấn thực thi nhiệm vụ. Nhờ đó, lực lượng công an xã, thị trấn đã nhanh chóng làm quen công việc, không để xảy ra các sai sót lớn trong quá trình xử lý vi phạm về TTATGT và đạt được một số kết quả tích cực.Công an xã Vân Nham, Hữu Lũng kiểm tra giấy tờ...

LSO – Lạng Sơn là một tỉnh miền núi với địa hình chia cắt khá lớn nên lực lượng cảnh sát giao thông huyện không thể vươn hết các tuyến đường liên thôn, xã để đảm bảo TTATGT. Chính vì thế mà chủ trương giao lực lượng công an xã đảm nhiệm vai trò đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường này được đa số người dân đồng tình, ủng hộ. Trong quá trình triển khai, để tránh sai sót, Công an tỉnh đã chọn chỉ đạo điểm ở một số xã như Tân Thành, Vân Nham thuộc huyện Hữu Lũng; Tô Hiệu thuộc Bình Gia; thị trấn Cao Lộc ,huyện Cao Lộc…Ngay từ đầu, lực lượng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện tăng cường xuống cơ sở phối hợp, trực tiếp hướng dẫn lực lượng công an xã, thị trấn thực thi nhiệm vụ. Nhờ đó, lực lượng công an xã, thị trấn đã nhanh chóng làm quen công việc, không để xảy ra các sai sót lớn trong quá trình xử lý vi phạm về TTATGT và đạt được một số kết quả tích cực.

Công an xã Vân Nham, Hữu Lũng kiểm tra giấy tờ phương tiện tham gia giao thông

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, lực lượng công an xã, thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT trong các tầng lớp nhân dân thông qua nhiều nội dung và hình thức phù hợp; tổ chức cho nhân dân ký cam kết không vi phạm TTATGT… Trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT, lực lượng công an xã, thị trấn đã tham gia kiểm tra, xử lý hàng nghìn trường hợp, nộp ngân sách hàng trăm triệu đồng. Điển hình trong hoạt động này là Công an xã Vân Nham và Công an thị trấn Cao Lộc. Từ quý 3/2009, Công an xã Vân Nham đã tổ chức 116 ca với 780 lượt tuần tra, kiểm soát; lập biên bản 335 trường hợp vi phạm; phạt hành chính trên 92 triệu đồng. Nhờ đó trên địa bàn xã giảm thiểu được số vụ vi phạm và tai nạn giao thông. Công an thị trấn Cao Lộc cũng thường xuyên tăng cường, phối hợp tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT. Qua đó phát hiện xử lý vi phạm 74 trường hợp, nộp ngân sách gần 11 triệu đồng; thống kê trên 1.700 xe mô tô, 42 ô tô phục vụ công tác quản lý phương tiện giao thông… Bên cạnh đó, công an xã, thị trấn còn giải tỏa hàng trăm tụ điểm phức tạp về TTATGT, tháo gỡ mái che, biển quảng cáo, phơi rơm rạ, đổ vật liệu lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông. Do làm tốt công tác đảm bảo TTATGT, khu vực nông thôn đã có tác động tích cực đến ATGT trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy người dân đã có ý thức đảm bảo tính mạng và tài sản của mình khi tham gia giao thông; số vụ, số người chết, số người bị thương trong các năm 2010, 2011 đều giảm.

Tuy nhiên, việc công an xã, thị trấn xử lý vi phạm hành chính về TTATGT cũng còn nhiều hạn chế như: cấp ủy, chính quyền chưa vào cuộc mạnh mẽ; nhận thức của công an xã, thị trấn chưa đầy đủ, trình độ năng lực không đồng đều, còn nể nang, né tránh; một số người dân chưa nhận thức đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của công an xã, thị trấn dẫn đến việc không chấp hành yêu cầu của công an xã, thị trấn khi làm nhiệm vụ…

Hiện nay, mạng lưới giao thông ngày càng rộng khắp, cùng với sự gia tăng phương tiện và lưu lượng giao thông kéo theo nhiều phức tạp trên các tuyến đường nông thôn. Được biết, để nâng cao hơn nữa hiệu quả đảm bảo TTATGT và vai trò của lực lượng công an xã, thị trấn trên những tuyến đường liên thôn, xã, công an tỉnh đã tiến hành rút kinh nghiệm chỉ đạo điểm và nhân rộng việc triển khai thực hiện ở các xã, thị trấn trong tỉnh. Tuy nhiên, để làm tốt nhiệm vụ trên, cũng cần chú ý và thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng công an xã, thị trấn khắc phục hạn chế, phát huy vai trò để họ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo TTATGT từ cơ sở.

Bài ảnh: Thanh Hòa