Thứ năm,  21/01/2021

Sai phạm "động trời" của một Cục trưởng ở Kiên Giang

Không chỉ bị tố cáo sàm sỡ, ông Huỳnh Văn Tam còn lộng hành từ chuyện tuyển dụng, bổ nhiệm đến lập quỹ đen, tàng trữ vũ khí…Tuyển dụng con ruột khi mới tốt nghiệp lớp 12 Năm 2011, Cục trưởng cục thi hành dân sự tỉnh Kiên Giang Huỳnh Văn Tam chỉ đạo tuyển dụng con ruột của mình khi đó mới tốt nghiệp lớp 12 vào làm ở Chi cục thi hành án huyện An Biên. Không chỉ có con ruột mà từ năm 2008 đến nay, ông Huỳnh Văn Tam chỉ đạo tuyển dụng 38/53 công chức không đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ.Tất cả cán bộ được tuyển dụng vào ngành thi hành án ở Kiên Giang trong thời điểm này chủ yếu là do ông Huỳnh Văn Tam quyết định. Bởi trước đó, ông Huỳnh Văn Tam chỉ đạo không thành lập hội đồng tuyển dụng, không tổ chức thi tuyển cũng như xét tuyển; danh sách tuyển dụng lại không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tiếp nhận hồ sơ không xem xét ban hành quyết định tuyển dụng; hết thời gian tập sự không bổ nhiệm công...

Không chỉ bị tố cáo sàm sỡ, ông Huỳnh Văn Tam còn lộng hành từ chuyện tuyển dụng, bổ nhiệm đến lập quỹ đen, tàng trữ vũ khí…

Tuyển dụng con ruột khi mới tốt nghiệp lớp 12

Năm 2011, Cục trưởng cục thi hành dân sự tỉnh Kiên Giang Huỳnh Văn Tam chỉ đạo tuyển dụng con ruột của mình khi đó mới tốt nghiệp lớp 12 vào làm ở Chi cục thi hành án huyện An Biên. Không chỉ có con ruột mà từ năm 2008 đến nay, ông Huỳnh Văn Tam chỉ đạo tuyển dụng 38/53 công chức không đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Tất cả cán bộ được tuyển dụng vào ngành thi hành án ở Kiên Giang trong thời điểm này chủ yếu là do ông Huỳnh Văn Tam quyết định. Bởi trước đó, ông Huỳnh Văn Tam chỉ đạo không thành lập hội đồng tuyển dụng, không tổ chức thi tuyển cũng như xét tuyển; danh sách tuyển dụng lại không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tiếp nhận hồ sơ không xem xét ban hành quyết định tuyển dụng; hết thời gian tập sự không bổ nhiệm công chức vào ngạch mà ban hành quyết định tuyển dụng chính thức.

Không chỉ chuyên quyền trong vấn đề tuyển dụng công chức, ông Huỳnh Văn Tam còn tự mình quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàn Trị (khi đó là chuyên viên văn phòng UBND huyện Châu Thành) làm Phó Chánh văn phòng Cục mà không thông qua tập thể, cấp ủy.

Điều đáng nói hơn, ông Huỳnh Văn Tam còn chỉ đạo làm hồ sơ khống, hợp thức hóa thủ tục thông qua việc lấy phiếu ý kiến chỉ với 1 số người để bổ nhiệm cán bộ chủ chốt, thậm chí kể cả một số chức danh thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Tổng cục thi hành ánh dân sự.

Trong số này có ông Nguyễn Văn Vũ không đảm bảo tiêu chuẩn để được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục phó Cục thi hành án tỉnh nhưng ông Tam vẫn chỉ đạo làm thủ tục bổ nhiệm. Khi Tổng cục phát hiện ông Vũ không đạt điều kiện về hệ số lương thì ông Tam đã tự ký quyết định khống cho nâng 2 bậc lương trước thời hạn để được xếp vào ngạch chấp hành viên trung cấp, làm cơ sở bổ nhiệm Cục phó Cục thi hành án dân sự tỉnh.

Lập quỹ đen, tàng trữ vũ khí trái phép

Theo điều tra, ông Huỳnh Văn Tam còn chỉ đạo lập quỹ đen trái phép với số tiền gần 200 triệu đồng. Đây là các khoản thu từ các đơn vị hỗ trợ. Ông Tam không cho nhập vào bất cứ nguồn quỹ nào của cơ quan mà để lại cho riêng cá nhân ông và một Cục phó là bà Huỳnh Ánh Nguyệt quản lý và chi xài.

Không những thế, ông Huỳnh Văn Tam, bà Huỳnh Ánh Nguyệt và một số cán bộ trong đơn vị còn thanh toán khống công tác phí với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Khoảng tháng 5/2010, ông Huỳnh Văn Tam bị phát hiện tàng trữ vũ khí trái phép. Vụ việc bị phát hiện bởi trước đó bị cáo Lâm Quốc Đô (sinh năm 1984) đột nhập vào nhà riêng ông Tam định ăn cắp tài sản nhưng chỉ lấy được một khẩu súng rulo và 13 viên đạn (trong đó có 8 viên đạn thật và 5 viên đạn cao su).

Ngày 18/1/2011, Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo về tội trộm cắp tài sản. Điều thật bất ngờ, trong vụ này ông Huỳnh Văn Tam tham dự với tư cách bị hại.

Sau đó vì một lý do nào đó mà ông Huỳnh Văn Tam không hề bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vẫn yên vị với chức Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang. Trong khi đó, mới đây Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã xử 1 năm tù giam đối với bị cáo Phạm Thanh Dũng, nguyên Trưởng phòng Hành chính Tư pháp, Sở Tư pháp Cần Thơ về tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”!?

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu xử lý kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã có thông báo chính thức về những sai phạm của ông Huỳnh Văn Tam. Theo đó, kết luận ông Tam không tổ chức sinh hoạt lệ chi ủy 21 kỳ, bỏ sinh hoạt lệ chi bộ 1 kỳ. Thực hiện chưa đúng quy định của đảng về thẩm tra, xác minh lý lịch phát triển đảng viên mới khi để quần chúng cầm hồ sơ đi xác minh.

Ngoài tội cố tình tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, lập quỹ đen trái phép; bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ không đúng quy trình, thủ tục, ông Huỳnh Văn Tam còn chỉ đạo thành lập hội đồng tuyển dụng khống để đối phó với đoàn kiểm tra. Ông Huỳnh Văn Tam còn có hành động và ứng xử với công chức nữ cấp dưới thiếu chính trực, tạo điều kiện gần gũi để sàm sỡ một số chị em trong cơ quan. Với những việc làm của mình, ông Tam vi phạm nghiêm trọng quy định 47 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Tam và buộc nộp lại số tiền hơn 182 triệu đồng do lập và quản lý sử dụng quỹ trái phép.

Ngoài ra Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy còn yêu cầu xử lý kỷ luật đối với bà Huỳnh Ánh Nguyệt do thanh toán khống tiền công tác phí, sử dụng quỹ trái phép, không trung thực khai báo với đoàn kiểm tra. Yêu cầu xử lý lý kỷ luật, hạ bậc lương và xem xét lại việc bổ nhiệm Cục phó đối với ông Nguyễn Văn Vũ. Xem xét lại việc tuyển dụng cán bộ và chấn chỉnh sai phạm của một số cán bộ khác trong đơn vị.

Theo VOV