Chủ nhật,  26/01/2020

Vượt khó, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

LSO-Mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác nhưng năm 2012, ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lạng Sơn vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

LSO-Mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác nhưng năm 2012, ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lạng Sơn vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thành quả này cũng là một tiền đề vững chắc để cơ quan thi hành án từ tỉnh đến cấp huyện và mỗi cán bộ của ngành quyết tâm vượt khó phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hữu Lũng trao đổi nghiệp vụ


Năm 2012, ngành Thi hành án dân sự Lạng Sơn phân loại chính xác 100% án; thi hành xong 2.950 việc, đạt 93% số việc có điều kiện thi hành (vượt 4% so với chỉ tiêu giao). Về tiền, thi hành xong trên 17,2 tỷ đồng, đạt 88% số tiền có điều kiện thi hành (vượt 13% so với chỉ tiêu giao). Những con số trên đây là thành tích ấn tượng trong công tác thi hành án dân sự toàn tỉnh năm 2012. Nhưng bên cạnh đó cũng còn để lại nhiều khó khăn, tồn tại cho năm mới, đó là số việc và tiền chuyển sang còn nhiều. Cụ thể năm 2012 chuyển sang 1.216 việc, gần 40 tỷ đồng phải thi hành (tăng 20% so với năm trước). Cùng đó, năm 2013, ngành phải đối mặt với những khó khăn khác đó là pháp luật, quy định về thi hành án dân sự vẫn chưa đồng bộ, chi tiết và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Số lượng án chưa có điều kiện thi hành còn nhiều nhưng chưa có cơ chế giải quyết dứt điểm nhất là lượng án ma túy từ nhiều năm trước chuyển sang làm ảnh hưởng không nhỏ đến giải quyết lượng án tồn đọng. Ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân liên quan đến thi hành án chưa cao. Hiện tại vẫn còn nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân liên quan đến thi hành án đã tẩu tán tài sản trong quá trình vụ án đang điều tra, truy tố, xét xử; cố tình chây ỳ, khiếu nại về bản án gây khó khăn, kéo dài việc thi hành án hoặc cản trở cán bộ khi làm nhiệm vụ. Không những thế, năm 2013, ngành Thi hành án dân sự tỉnh phải thực hiện trách nhiệm nặng nề hơn khi thực hiện chỉ tiêu được giao. Cụ thể phải thi hành xong đạt trên 88% về việc có điều kiện thi hành, thi hành xong đạt trên 77% về tiền có điều kiện thi hành (tăng 2% so với chỉ tiêu năm 2012). Ông Đỗ Xuân Hợi – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lạng Sơn cho biết, mặc dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn trong hiện tại, song ngành Thi hành án dân sự Lạng Sơn quyết tâm biến khó khăn thành nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi cán bộ. Ngay từ đầu năm 2013, từ lãnh đạo đến các cán bộ đã có nhiều hoạt động cụ thể được triển khai, thực hiện. 

 Cụ thể, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung vào giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Trước hết là rà soát, kiểm tra, phân loại chính xác đối với 100% số án phải thi hành; khắc phục những sai sót về chuyên môn nghiệp vụ; phối hợp với các cơ quan tư pháp cùng cấp thực hiện miễn, giảm thi hành án đảm bảo công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định. Bên cạnh đó ngành còn đưa ra những giải pháp như đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ nhất là đội ngũ chấp hành viên; tăng cường công tác dân vận, giải thích, hướng dẫn để các đương sự tự giác thi hành án; cương quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với các trường hợp đương sự có điều kiện thi hành nhưng cố tình chây ỳ, chống đối thi hành… Từ những giải pháp trên đây, hết quý I/2013, toàn ngành đã thi hành xong 650 việc, gần 5,4 tỷ đồng. Trong đó giải quyết được nhiều việc phức tạp, khó thi hành, kéo dài từ nhiều năm trước. Kết quả này là tiền đề để cơ quan thi hành án từ tỉnh đến cấp huyện đạt được chỉ tiêu cả năm 2013.  Với sự nỗ lực được thể hiện bằng ý chí và hành động của mỗi cán bộ; sự sáng tạo và quyết tâm trong công tác của Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các đơn vị trực thuộc; sự phối hợp nhịp nhàng của các cấp, các cơ quan hữu quan trong tỉnh, tin tưởng rằng ngành Thi hành án dân sự Lạng Sơn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra.

MINH ĐỨC