Thứ tư, 24/07/2019

Tăng cường đấu tranh chống gia cầm nhập lậu

LSO-Trước nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm gia cầm-cúm A H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc một cách quyết liệt, thực hiện có hiệu quả đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

LSO-Trước nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm gia cầm-cúm A H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc một cách quyết liệt, thực hiện có hiệu quả đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

 Tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết không tham gia buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập khẩu trái phép tại thôn Khuổi Mươi, xã Thụy Hùng

Ngày 9/4/2013, lãnh đạo Công an tỉnh đã có Điện số 807 chỉ đạo các đơn  vị chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, phối hợp các các ngành thực hiện các giải pháp phòng, chống gia cầm nhập lậu. Với chức năng là cơ quan thường trực Đề án “Phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép”, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường  đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung đấu tranh ngăn chặn hoạt động nhập lậu gia cầm, vận chuyển, kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc. Từ xác định tuyến, địa bàn trọng điểm và đối tượng cần tập trung đấu tranh, đơn vị đã thành lập 4 tổ công tác, huy động 50% quân số tăng cường kiểm soát liên tục trên các tuyến, góp phần cùng nhiều lực lượng khác đấu trang ngăn chặn hiệu quả  nên đến thời điểm này thực trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu đã được kiểm soát chặt chẽ ở mức cao.  Tại các huyện biên giới, lực lượng công an đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, lập hồ sơ các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán gia cầm nhập lậu để quản lý, giáo dục, tuyên truyền đến các hộ dân thường xuyên tham gia vận chuyển gia cầm ký cam kết không vi phạm.  Xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc có 3 thôn là Nà Pài, Tam Lung và Khuổi Mươi thời gian trước đây là những tụ điểm tập kết gia cầm phức tạp, hầu hết các hộ dân đều có người tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu. Đến hộ dân nào cũng dễ dàng bắt gặp những chiếc lồng gà để vận chuyển gà thịt, gà giống; tại bãi đất trống này cách đây 2 tháng, Công an tỉnh đã tập kích bắt giữ trên 1,7 tấn gia cầm nhập lậu… Phức tạp là vậy nhưng giờ đây, thôn Khuổi Mươi yên ắng lạ thường, Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền tổ chức tuyên truyền nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm A H7N9 và tổ chức cho 100% số hộ dân của 3 thôn Khuổi Mươi, Tam Lung và Nà Pài ký cam kết không tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu.

 Thượng tá Hoàng Văn Nguyên – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường cho biết: Do các lực lượng đấu tranh mạnh nên cơ bản hiện nay gà nhập lậu qua các tuyến biên giới Cao Lộc, Văn Lãng, Tràng Định đã  được kiểm soát. Tuy nhiên vẫn còn dấu hiệu lén lút vận chuyển qua một số đường mòn khu vực biên giới Lộc Bình. Đặc biệt bước vào vụ chăn nuôi, nhu cầu về gia cầm giống tăng cao nên các đối tượng tìm mọi cách, mọi ngả đường để vận chuyển gia cầm giống vào nội địa. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 4/2013 đến nay, Công an Lạng Sơn đã bắt 18 vụ, thu giữ 3.891 kg gà thịt, 20.625 con gia cầm giống, 300 con chim bồ câu, 89 con chim cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, không qua kiểm dịch. Mới đây, vào 11 giờ ngày 16/4, tại km 38 quốc lộ 1A, Công an Lạng Sơn tiến hành kiểm tra xe ô tô chở khách BKS 12B-00004 do Nguyễn Xuân Quý, sinh năm 1971, trú tại Lộc Bình, Lạng Sơn điều khiển. Lẫn trong hàng hóa của hành khách, tổ công tác đã phát hiện hai thùng xốp chứa 74 kg bồ câu thịt sẵn và một số hàng hóa khác có xuất xứ từ Trung Quốc không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không thực hiện việc kiểm dịch theo quy định.

 Trước diễn biến phức tạp của cúm A H7N9 tại Trung Quốc, Công an Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn; tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã biên giới tổ chức tuyên truyền và cho nhân dân ký cam kết không  chứa chấp, vận chuyển gia cầm nhập lậu.

 

THỦY QUYÊN – DIỆU LINH