Chủ nhật,  15/12/2019

Cảnh giác trước các thủ đoạn cướp giật

LSO-Thời gian gần đây, mặc dù lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, song trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tình hình tội phạm cướp giật tài sản vẫn có diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của loại tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh. 

LSO-Thời gian gần đây, mặc dù lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, song trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tình hình tội phạm cướp giật tài sản vẫn có diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của loại tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh. 

Công an thành phố họp triển khai kế hoạch bắt giữ nhóm đối tượng cướp giật

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và Công an thành phố Lạng Sơn vừa bắt nhóm đối tượng đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Cao Lộc gồm: Lưu Văn Thích, SN 1995; Lý Văn Bảy, Hà Văn Vượng cùng SN 1993 về hành vi cướp gật tài sản. Trước đó liên tiếp vào khoảng 19 đến 21h những ngày cuối tháng 4/2013, các đối tượng này cùng với một số đối tượng khác thực hiện chót lọt 13 vụ cướp giật điện thoại, túi xách của những người đi đường thuộc nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố. Lợi dụng thời điểm trời nhá nhem tối, đường phố vắng người qua lại, bọn chúng  dùng xe  máy dán kín biển số nhằm vào những người đi đường để túi xách hớ hênh hoặc đang sử dụng điện thoại di động để áp sát cướp giật, gây nguy hiểm cho người bị hại khi tham gia giao thông.

Cũng trong thời gian này, trên địa bàn thành phố có một nhóm đối tượng thanh niên có hành vi cướp giật, cưỡng đoạt tài sản với tích chất  liều lĩnh, manh động. Bọn chúng chờ trước cổng trường học, giả đi nhờ xe đạp, mượn điện thoại sau đó đe đọa để cưỡng đoạt tài sản  của các em học sinh; vào lúc 22h30 ngày 5/5, chúng đã dùng gạch tấn công 1 đôi nam nữ đang ngồi chơi tại ghế đá công viên bờ sông Kỳ Cùng để cướp chiếc điện thoại IPHONE… Qua điều tra, Công an thành phố đã bắt khẩn cấp đối tượng Bùi Quốc Huy – SN 1996, trú tại Phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn. Tang vật thu giữ 1 dao sàn chảy, 2 điện thoại di động, 1 xe máy. Huy khai nhận: từ ngày 22/4 đến 10/5, Huy cùng đồng bọn  đã gây ra 5 vụ gồm 1 vụ cưỡng đoạt xe đạp, 3 vụ cướp giật điện thoại, 1 vụ trộm cắp xe máy.  Đây là nhóm đối tượng có tuổi đời rất trẻ từ 15 đến 17 tuổi. Do thiếu tiền chơi GAME đã nảy sinh ý đồ xấu. Thiếu tá Nguyễn Văn Tiến – Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố cho biết:“Qua điều tra các vụ án cho thấy còn một số nạn nhân không  trình báo sự việc, tạo điều kiện để chúng hoạt động phạm pháp trong thời gian dài và khó khăn trong công tác xử lý, ngăn chặn các vụ án tương tự của lực lượng Công an. Nhiều đối tượng phạm tội tuổi đời còn rất trẻ, do gia đình không quan tâm giáo dục, ham chơi đua đòi, thiếu tiền chơi điện tử dẫn đến rủ nhau đi cướp. Song điều cơ bản nhất là do chủ quan của chủ tài sản, nhiều người vừa nghe điện thoại vừa điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Họ không những vi phạm luật giao thông  mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho loại tội phạm này. Bên cạnh đó các cháu học sinh cũng cần đề cao cảnh giác, nếu người không quen biết xin đi nhờ xe đạp hoặc mượn điện thoại nên tìm cách chối từ để phòng ngừa các đối tượng lợi dụng cưỡng đoạt tài sản như nhóm đối tượng Bùi Quốc Huy đã thực hiện.

Hiện nay, Công an thành phố đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh quyết liệt, tăng cường tuần tra đêm trên các tuyến phố, các địa bàn công cộng. Kết hợp tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và liên tiếp ra các bản thông báo về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật để mỗi người dân nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản của mình. Bên cạnh đó, đơn vị đã xây dựng đường dây nóng, công khai số điện thoại tại trụ sở và Công an các phường để tiếp nhận những thông tin về tình hình tội phạm. Mọi nghi vấn của tập thể, cá nhân sẽ là những tài liệu có ích giúp cho lực lượng Công an kịp thời ngăn chặn tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

THỦY QUYÊN – DIỆU LINH