Thứ sáu,  23/08/2019

Bắt nhóm lừa đảo qua Internet bằng chiêu đặt phòng khách sạn

Mua lại các tài khoản tín dụng bị đánh cắp với giá 3 - 15 USD, Hoàng Anh và đồng bọn sử dụng để đặt phòng tại hàng loạt khách sạn rồi cấu kết với nhân viên các khách sạn này để rút tổng số tiền lên đến 1,4 tỷ đồng.

Mua lại các tài khoản tín dụng bị đánh cắp với giá 3 – 15 USD, Hoàng Anh và đồng bọn sử dụng để đặt phòng tại hàng loạt khách sạn rồi cấu kết với nhân viên các khách sạn này để rút tổng số tiền lên đến 1,4 tỷ đồng.

Ngày 25/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội cho hay đơn vị này đã làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của đối tượng Nguyễn Hoàng Anh và đồng bọn.

Cụ thể, theo tài liệu của cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Hoàng Anh (sinh năm 1986, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An) tự mày mò dùng thủ đoạn nhằm trộm cắp thông tin thẻ tín dụng trên Internet, sau đó sử dụng chính những thông tin này để đặt phòng khách sạn tại Singapore và đã thành công.

Đến tháng 6/2013 Hoàng Anh bàn bạc với Mai Quốc Việt và Nguyễn Hải Hà sử dụng hình thức này để đặt phòng (booking) tại các khách sạn ở Việt Nam thông qua hai trang web: expe…com và ago…com. Tuy nhiên thực tế những khách sạn này Hoàng Anh và đồng bọn không đến ở mà móc nối với các đối tượng ở khách sạn để rút tiền từ công ty Expedia để chia nhau.

Theo khai nhận, Hoàng Anh nhận được 50%; Hà và Việt được 10%; 40% còn lại được chia cho các đối tượng tại khách sạn.

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Hoàng Anh vào trang web Feshop… để mua các thông tin thẻ tín dụng với giá từ 3 USD đến 15 USD. Sau đó đối tượng tiếp tục vào trang vip72.com mua tài khoản sử dụng, sau đó thay đổi IP.

Nguyễn Hải Hà cùng với các đối tượng Đào Việt Anh và Võ Việt Phương có nhiệm vụ tìm kiếm các khách sạn có hợp đồng với công ty Expedia để thông đồng với nhân viên khách sạn thực hiện đặt phòng. Sau đó Hoàng Anh thực hiện việc đăng ký thông tin thông qua các tài khoản đã mua được.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 6/2013 đến nay, các đối tượng đã thực hiện thành công việc đặt phòng tại 19 khách sạn tại Việt Nam; trong đó có 9 khách sạn tại Hà Nội, qua đó chiếm đoạt số tiền lên đến 700 triệu đồng (tổng số tiền từ việc đặt phòng được xác định khoảng 1,4 tỷ đồng.)

Theo thượng úy Dư Đình Hiếu – Đội phó Đội 2 Phòng cảnh phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC5) công an Hà Nội: Đây là thủ đoạn và phương thức hoạt động mới của các đối tượng này. Đội 2 đã phát hiện hành vi trên từ tháng 8/2013, tuy nhiên đến nay mới đủ chứng cứ để triệu tập các đối tượng. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ vào tài liệu và lời khai của các đối tượng, hiện PC 50 đã đủ căn cứ để chứng minh hành vi: Sử dụng máy tính và mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của các đối tượng nói trên.

Theo CPV