Thứ bảy,  19/10/2019

Lực lượng công an quyết tâm ngăn pháo lậu

LSO-Càng gần Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, trong đó có các loại pháo trên địa bàn tỉnh càng diễn biến phức tạp. Cùng với các ban, ngành, lực lượng chức năng trong tỉnh, lực lượng Công an Lạng Sơn đã áp dụng nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng mặt hàng cấm này.

LSO-Càng gần Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, trong đó có các loại pháo trên địa bàn tỉnh càng diễn biến phức tạp. Cùng với các ban, ngành, lực lượng chức năng trong tỉnh, lực lượng Công an Lạng Sơn đã áp dụng nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng mặt hàng cấm này.

Công an huyện Văn Lãng kiểm tra lưu kho pháo lậu bị bắt giữ  

Tại hội nghị phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của tỉnh mới được tổ chức giữa tháng 12/2013, lực lượng chức năng đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến các sai phạm về pháo là do: phía Trung Quốc vẫn cho phép sản xuất, đốt pháo thì việc phòng, chống pháo nổ ở tỉnh ta thật sự rất gian nan. Bên kia biên giới, pháo nổ được bán công khai, chỉ khoảng 50-70 nghìn đồng/bánh pháo, nếu mang trót lọt sang Việt Nam tiêu thụ có thể bán gấp 3-4 lần, nếu càng đưa sâu vào nội thành, nội thị giá có thể lên tới hàng triệu đồng. Chính vì “siêu lợi nhuận” như vậy nên rất nhiều người đã bất chấp sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng, sử dụng thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh để tuồn pháo lậu vào trong nước. Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo là lợi dụng lúc sơ hở của cơ quan chức năng như: các lực lượng thay ca, sáng sớm, giữa trưa, chiều và đêm tối, thuê người vác hàng là cư dân biên giới, xé lẻ hàng hóa, lén lút vận chuyển qua các đường tránh, đường mòn, lối tắt khu vực kinh tế cửa khẩu. Phương thức hoạt động thì liên tục thay đổi không theo quy luật, thời gian, địa điểm. Một vụ thường có nhiều đối tượng tham gia… Trước tình hình trên, với chức năng, nhiệm vụ là một trong những lực lượng nòng cốt đấu tranh với tội phạm liên quan đến pháo, lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn xác định thời điểm này cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014. Theo đó, giám đốc Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị và công an các huyện, thành phố chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn. Để chủ động đấu tranh, Công an tỉnh đã triển khai đợt cao điểm phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo từ ngày 15/12/2013 – 15/3/2014.

Đại úy Lăng Văn Hiến, Đội trưởng Đội Chuyên đề Cảnh sát, Công an tỉnh cho biết: lực lượng cảnh sát sẽ là chủ công nắm chắc diễn biến dự báo tình hình, xây dựng kế hoạch và phương án đấu tranh phòng, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ, phù hợp với từng địa bàn, giai đoạn. Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc việc phối hợp với các lực lượng khác như bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý tốt địa bàn; tập trung điều tra, bắt giữ các vụ buôn lậu pháo. Từ đầu năm đến nay, công an các huyện, thành phố đã tiến hành rà soát, lập danh sách hơn 1.000 trường hợp có nguy cơ cao và đã gặp gỡ, giáo dục, yêu cầu hơn 800 thanh, thiếu niên hư, có tiền án, tiền sự ký cam kết không tàng trữ, đốt pháo, vận chuyển pháo lậu. Cùng với đó, những ngày cuối năm này, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đang tích cực tuyên truyền, vận động ký cam kết phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các hành vi sai phạm về pháo…

Theo số liệu tổng hợp của lực lượng Công an tỉnh, từ 15/11/2012 – 15/11/2013, riêng lực lượng công an đã bắt 98 vụ, 135 đối tượng, thu giữ 4,6 tấn pháo. Đối với toàn tỉnh, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt 184 vụ, 210 đối tượng, thu giữ trên 8,1 tấn pháo các loại. Trong đó đã khởi tố 80 vụ, 106 bị can và xử phạt hành chính 51 vụ với số tiền phạt trên 410 triệu đồng… Từ ngày 16/11/2013 đến nay các lực lượng chức năng đã bắt được 15 vụ, 18 đối tượng, thu trên 510 kg pháo nổ, 3.600 quả pháo hoa. Riêng trong tuần đầu triển khai đợt cao điểm phòng, chống pháo dịp Tết Nguyên đán 2014, lực lượng Công an tỉnh đã bắt 2 vụ, 4 đối tượng, thu giữ 110 kg pháo các loại.

Trong bối cảnh việc phát hiện và xử lý các vụ buôn bán, vận chuyển pháo lậu còn rất khó khăn, đặc biệt là hành lang pháp lý chưa đủ mạnh, dẫn tới việc nhiều đối tượng vẫn trốn được trách nhiệm hình sự khi bị bắt thì những nỗ lực của lực lượng công an tỉnh nói riêng, các lực lượng chức năng trên địa bàn nói chung sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, ngừa có hiệu quả các hành vi sai phạm về pháo, góp phần để người dân đón tết an toàn.

THANH HÒA