Thứ ba,  28/01/2020

Cảnh báo thực phẩm không nguồn gốc, quá hạn lưu hành tại Hà Nội

Ngày 8/4, khoảng 200 kg cá chình có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị Đội Quản lý thị trường số 5 – Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội phối hợp cùng Đội Cảnh sát Môi trường – Công an quận Hai Bà Trưng phát hiện, bắt giữ tại khu vực chợ cá Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Toàn bộ số cá này được đựng trong 6 thùng xốp, che đậy kín nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong các thùng là cá chình sống, đóng trong túi nilon nước in chữ Trung Quốc để vận chuyển về Hà Nội. Số hàng trên được chuyên chở trên xe khách loại nhỏ, tháo gỡ hàng ghế sau để chứa hàng. Chủ hàng là Hoàng Anh Tuấn, trú tại huyện Đan Phượng (Hà Nội) không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ cũng như giấy kiểm dịch động vật. Chủ hàng khai nhận mua trôi nổi trên thị trường đưa về Hà Nội để hưởng chênh lệch. Khi các thùng cá trên đang được bốc dỡ xuống tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Ông Nguyễn Huy Cương, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5 cho biết: Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt hành chính chủ hàng đồng thời bàn giao cho Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội tiêu hủy lô hàng theo quy định.

* Chiều cùng ngày, Đội quản lý thị trường số 1 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra, thu giữ cá basa đông lạnh hết hạn sử dụng và kem hộp không có nguồn gốc xuất xứ. Địa điểm thu giữ tại Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại SIN BA, số 4 ngõ 353 ngách 19 Ba Đình, Hà Nội. Điều đáng nói là 59 miếng cá basa đông lạnh (trọng lượng 130g/miếng) có xuất xứ từ Nhật Bản bị thu giữ đã hết hạn ngày 17/2/2014 nhưng đơn vị này đã dán nhãn phụ ghi ngày sản xuất 22/7/2013, ngày hết hạn 22/7/2014. Ngoài ra, trong sổ kho tất cả số hàng cá basa đã hết nhưng từ ngày 17/2/2014 đến ngày 7/4/2014, đơn vị vẫn xuất bán ra ngoài thị trường, vẫn ghi trong sổ kế toán. Lực lượng quản lý thị trường cho biết, điều này chứng tỏ Chi nhánh đã lấy hàng bên ngoài vào bán.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tạm giữ 38 hộp kem (loại 2 kg/hộp) và 108 viên kem không ghi hạn sử dụng, không dán nhãn phụ tiếng Việt. Trên các hộp kem này chỉ ghi chữ tiếng Nhật.

Theo Đội quản lý thị trường số 1, lực lượng kiểm tra sẽ tịch thu tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm đồng thời xử lý nghiêm hành vi của những người liên quan.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại SIN BA là doanh nghiệp có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhập khẩu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm từ Nhật Bản.

Theo CPV