Thứ ba,  28/01/2020

Vụ 5 công an đánh chết người: Dư luận hoan nghênh sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch nước

Nhiều luật sư cho rằng sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch nước giúp người dân tin tưởng hơn vào pháp luật.

Mức án sơ thẩm TAND thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) tuyên phạt 5 bị cáo nguyên là sĩ quan công an về tội danh dùng nhục hình, gây tử vong cho nghi phạm Ngô Thanh Kiều khiến dư luận xôn xao, cho rằng không đúng pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Sau khi xem xét, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp TW đã có ý kiến yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Tiền Phong ghi nhận thêm ý kiến về phiên tòa gây xôn xao dư luận này:

Luật sư Nguyễn Khả Thành, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên: Hoan nghênh tinh thần cải cách tư pháp của Chủ tịch nước

Với góc độ Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, tôi rất hoan nghênh đến sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt của Chủ tịch nước về vụ án này. Điều này thể hiện tinh thần cải cách tư pháp mạnh mẽ và quyết liệt. Vụ án “dùng nhục hình” này không chỉ gây chấn động do tính chất nghiêm trọng của nó.

Là người dự khán phiên tòa, tôi thấy vụ án này hết sức mâu thuẫn trong quyết định truy tố và xét xử. Bởi quá trình xét hỏi nghi phạm Ngô Thanh Kiều không được coi là giai đoạn điều tra vụ án, vì chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can…, mà đây chỉ là giai đoạn truy xét. Pháp luật đã quy định nghiêm cấm dùng nhục hình trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thế nhưng, trường hợp này không chỉ là dùng nhục hình mà còn gây hậu quả nghiêm trọng là chết người. Nhưng Viện kiểm sát không truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà chỉ truy tố tội “dùng nhục hình”, cũng không truy tố tội “giết người” hay “cố ý gây thương tích” nữa nên rất lạ.

Luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư Phú Yên, bào chữa cho gia đình bị hại Kiều): Sẽ kiến nghị để trả hồ sơ điều tra lại

Sự chỉ đạo kịp thời của Chủ tịch nước giúp người dân tin tưởng hơn vào luật pháp. Trong phiên tòa phúc thẩm, tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để trả hồ sơ điều tra và xét xử lại, làm rõ hành vi của Phó Công an TP Tuy Hòa Nguyễn Đức Hoàn, trưởng ban chuyên án về các tội bắt, giữ người trái pháp luật, dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chứ không thể như nhận định của HĐXX sơ thẩm là không có chứng cứ thể hiện ông Hoàn có chỉ đạo việc dùng nhục hình nên không có căn cứ chấp nhận đề nghị của luật sư chúng tôi.

Đồng thời, tòa cũng cho rằng ông Hoàn cùng các cán bộ công an khác có dấu hiệu bắt, giữ người trái pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và Viện không truy tố nên HĐXX không xét.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo đầu vụ Nguyễn Thân Thảo Thành): Cần phải điều tra lại từ đầu

Là luật sư nhưng tôi rất bất ngờ khi HĐXX nói áp dụng pháp luật mà tôi chả hiểu đó là “pháp luật” nào. Tôi nghĩ pháp luật Việt Nam không dung chứa kiểu truy tố, xét xử như vậy.

Hàng loạt vấn đề của vụ án đã rõ như ban ngày nhưng bản án cố tình bỏ qua, đó là hàng loạt sai phạm trong tất cả các khâu từ điều tra, truy tố đến xét xử. Vì vậy, nếu không hủy để điều tra lại thì không thuyết phục được người nhà bị hại, vai trò của từng bị cáo và dư luận.

Chánh án TAND tỉnh Lê Văn Phước:Chúng tôi sẽ xem xét lại

Vừa rồi tôi được thông tin là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo xử lý nghiêm túc vụ án các công an “dùng nhục hình” làm chết anh Ngô Thanh Kiều. Hiện tôi đang đi công tác nên chưa thể trả lời cụ thể. Tuy nhiên, vụ án này nếu có kháng cáo, kháng nghị thì TAND tỉnh Phú Yên sẽ xử phúc thẩm. Chúng tôi sẽ xem xét thận trọng, thấu đáo toàn bộ hồ sơ vụ án để xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật theo tinh thần “thượng tôn pháp luật”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Phạm Đình Cự: Phải xử nghiêm túc, đúng pháp luật

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh trong vụ này trước sau như một, đó là phải xử lý nghiêm túc, đúng luật pháp, chúng tôi hoàn toàn không can thiệp gì vào việc xử án cả. Bởi việc nào ra việc ấy, ai phạm tội, phạm đến mức nào thì phải xử đúng theo quy định của pháp luật, không xử nặng mà cũng không được phép xử nhẹ.

Chủ tịch nước đã có ý kiến thì tôi tin các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch nước./.

Theo VOV