Thứ ba,  28/01/2020

Hà Tĩnh: Bắt hai đối tượng trong vụ chống người thi hành công vụ

Ngày 13/4, Lãnh đạo công an huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau khi khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật và gây rối trật tự công cộng xã Bắc Sơn, Công an huyện Thạch Hà vừa bắt và tạm giữ hai đối tượng trực tiếp tham gia vụ bắt giữ bốn công an đang thực thi nhiệm vụ.

Theo đó, các đối tượng bị bắt và tạm giữ để điều tra là: Biện Xuân Tình (sinh năm 1975) và Lê Xuân Tình (sinh năm 1987) đều ở xã Bắc Sơn, là những người trực tiếp tham gia vụ bắt bốn công an trong khi đang thi hành nhiệm vụ để đấu tranh, làm rõ động cơ, hành vi lôi kéo nhiều đối tượng khác cùng tham gia, làm mất an ninh trật tự.

Thiếu tá, Trương Việt Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Thạch Hà khẳng định: “Công an đang tích cực điều tra, làm rõ các đối tượng quá khích gây rối trật tự công cộng và bắt giữ người trái pháp luật. Sau khi có kết quả điều tra, các đối tượng vi phạm mức độ thế nào sẽ xử lý ở mức độ đó, theo quy định của pháp luật.”

Trước đó, ngày 10/4, Công an huyện Thạch Hà phối hợp với Công an tỉnh thực hiện lệnh bắt đối tượng Trương Văn Trường (SN 1984), trú tại thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) về hành vi “gây rối trật tự nơi công cộng”. Trước khi thực hiện lệnh bắt, cơ quan chức năng đã điều tra và xác định Trương Văn Trường cùng bốn đối tượng khác là những người thường ném đá vào nhà cán bộ xã Bắc Sơn, gây mất an ninh trật tự địa bàn… để phản đối dự án xây dựng nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng.

Khi công an đang đọc lệnh bắt, Trường liền chạy ra khỏi nhà và hô hoán rằng công an bắt người vô cớ và kích động người dân trong làng kéo đến. Mặc dù đã được giải thích việc bắt Trường là có căn cứ theo pháp luật nhưng một số người dân đã manh động, xông vào cản trở lực lượng chức năng, bắt giữ trái phép 4 cán bộ chiến sỹ công an huyện Thạch Hà. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh buộc phải huy động lực lượng đến hiện trường để vận động, giải tán đám đông, yêu cầu các đối tượng quá khích thả các chiến sỹ công an.

Đại úy Đặng Văn Ngọc (Công an Thạch Hà), người trực tiếp tham gia bắt đối tượng Trường đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Khi thực hiện lệnh bắt, đối tượng Trương Văn Trường đã vùng chạy, người nhà hô hoán, chống đối. Sau đó, một số người dân kéo đến bao vây không cho bắt đối tượng Trường. Một số đối tượng quá khích đã giật và xé lệnh bắt, bao vây và hành hung, lăng mạ các Công an trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi đám đông giải tán, đến 20 giờ ngày 10/4, các đối tượng kích động một số người dân kéo đến uy hiếp tại trụ sở UBND xã Bắc Sơn. Một số đối tượng quá khích đã đập phá trụ sở UBND xã cùng một số xe máy đang để tại nhà xe, ném vỡ kính cửa sổ, phá hỏng một số tài sản… Sau đó, các đối tượng này còn kéo đến đe dọa, ném đá và phá hoại tài sản tại nhà riêng các đồng chí: Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã, cán bộ văn phòng, bí thư đoàn xã…Các đối tượng còn đốt cả xe máy, phá hỏng ti vi tại nhà của Trưởng Công an xã Nguyễn Khắc Sơn.

Ông Nguyễn Phi Quang, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết: trong thời gian qua, khi triển khai Dự án Công viên Vĩnh Hằng ở xã Bắc Sơn, huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp từ cán bộ cốt cán, đến cán bộ đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân để tuyên truyền mọi người hiểu về mục đích ý nghĩa của dự án một cách bài bản. Tuy nhiên, một số người dân vẫn cố tình không hiểu. Xảy ra sự việc trên, huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng vận động nhân dân hiểu rõ tình hình, tránh để kẻ xấu lợi dụng kích động; không để xảy ra điểm nóng hay xảy ra những vụ việc đáng tiếc liên quan. Đồng thời, cơ quan công an cũng đã điều tra làm rõ các vụ việc kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo CPV