Chủ nhật,  12/07/2020

Trước phiên tòa phúc thẩm: Dương Tự Trọng lo lắng về gia đình

Điều Trọng suy tư nhất là sợ mọi người trong nhà suy sụp sau bản tuyên án đối với Dương Chí Dũng.

Ngày 22/5 tới, TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ xét xử cấp phúc thẩm vụ án hình sự đối với cựu Đại tá Công an Dương Tự Trọng và đồng phạm.

Cựu Đại tá Dương Tự Trọng bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 18 năm tù về tội: “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Sau phiên tòa, bị cáo Dương Tự Trọng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Đình Hưng (Văn phòng Luật sư Hưng Giang) – một trong hai luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Dương Tự Trọng tại phiên tòa sơ thẩm và cấp phúc thẩm sắp tới cho biết, ngày 8/5 vừa qua, ông đã vào thăm bị cáo Dương Tự Trọng ở trại giam.

 

Bị cáo Dương Tự Trọng tại phiên tòa cấp sơ thẩm

Theo luật sư Hưng, thông qua bản tin phát thanh trong trại giam, bị cáo Trọng đã biết kết quả xét xử cấp phúc thẩm đối với anh trai mình là Dương Chí Dũng – nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Nói chuyện về bản án dành cho Dương Chí Dũng, bị cáo Trọng vẫn giữ thái độ rất bình tĩnh. “Tính động viên Dương Tự Trọng về việc của gia đình, nhưng ngược lại, vị cựu đại tá này còn động viên luật sư: Chắc là anh buồn”, luật sư Hưng nhớ lại.

Qua lời tâm sự của Trọng trại giam, điều Trọng suy tư nhất là sợ mọi người trong nhà suy sụp sau bản tuyên án đối với Dương Chí Dũng. Bị cáo Trọng nhờ luật sư động viên mọi người trong gia đình bình tĩnh, đồng thời nhắn nhủ anh trai làm đơn xin ân giảm án lên Chủ tịch nước.

Điều mà bị cáo Trọng rất trăn trở là mong gia đình chăm lo tốt cho con cái, đặc biệt là đứa con thứ hai, cố gắng học hành để thi vào Đại học Hàng hải.

Sẽ không còn giữ thái độ lấp lửng trước tòa?

Tại phiên tòa cấp sơ thẩm diễn ra ngày 7-8/1/2013, khi chủ tọa ông Trương Việt Toàn đối chất với Dương Tự Trọng về lời khai của các bị cáo khác tại tòa, vị cựu đại tá công an đều nói rất lấp lửng: “Tôi không phản đối, cũng không xác nhận”.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi về cáo buộc của đại diện VKS tại phiên tòa, bị cáo Dương Tự Trọng chỉ trả lời: “Tôi không có ý kiến”.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Đình Hưng, tại phiên tòa cấp phúc thẩm sắp tới, bị cáo Trọng sẽ nhận tội.

Đối với những hành vi chưa rõ, bị cáo Trọng mong HĐXX xem xét, đặc biệt là mối quan hệ với bị cáo Đồng Xuân Phong – nguyên cán bộ Hải quan TP Hải Phòng, đối tượng đang bị truy nã.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trọng cũng phủ nhận quan hệ với Phong và cho rằng quy kết của VKS về mối quan hệ này không khách quan. “Tôi không liên hệ với Đồng Xuân Phong. Nếu tôi biết Phong ở đâu,  tôi đã bắt về, vì gia đình cũng muốn như thế”, bị cáo Trọng nói tại phiên tòa sơ thẩm.

Luật sư Hưng nói rằng, việc Trọng không khai chi tiết việc tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài là vì Trọng không phân công công việc cụ thể cho các bị cáo khác là cấp dưới của bị cáo.

Theo VOV.vn