Thứ hai,  30/11/2020

Tử hình “trùm” ma túy cụt tay, cụt chân buôn ma túy xuyên Việt

Bị khuyết một cánh tay và một chân nhưng Vĩnh vẫn trở thành một “ông trùm”  buôn ma túy xuyên Việt.

Ngày 21/5, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tử hình, đối với bị cáo Nguyễn Văn Vĩnh (SN 1969, ngụ tỉnh Bình Phước), phạt tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Hữu Đức (SN 1964, ngụ quận 8, TP.HCM và tuyên phạt 20 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Quang Long (SN 1985, ngụ tỉnh Bình Dương) cùng về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

“Ông trùm” ma túy cụt tay, cụt chân  Nguyễn Văn Vĩnh bị tuyên phạt tử hình (Ảnh: ANTĐ)

Theo cáo trạng, lúc 12h30 ngày 18/1/2013, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP HCM, phối hợp với Công an huyện Bình Chánh và Công an phường 3, quận 8, kiểm tra căn nhà không số ở đường Âu Dương Lân, phường 3, quận 8, do Nguyễn Hữu Đức cư trú, thu giữ tổng cộng 375g heroin. Lúc này, Nguyễn Quang Long cũng đang có mặt tại đây.

Từ lời khai của Đức và Long đến 15h, ngày 18/1/2013, cơ quan CSĐT bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Văn Vĩnh (ở ấp 3A, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) phát hiện và thu giữ của Vĩnh 41,3g heroin, 27g thuốc phiện. Tại thời điểm khám xét nhà Vĩnh, công an TP HCM phối hợp với công an xã Minh Hưng kiểm tra nhà vợ chồng em gái Vĩnh là Nguyễn Thị Hồng (ở cạnh nhà Vĩnh) phát hiện gần 800g heroin.

Quá trình điều tra, Vĩnh khai nhận, Vĩnh làm nghề mua bán phế liệu và đồ gỗ cũ nên thường xuyên đi nhiều nơi để mua bán. Tháng 6/2012, trong lần đi mua đồ phế liệu tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Vĩnh quen biết với một người đàn ông tên Bảy (người dân tộc H&#39Mông, không rõ lai lịch). Ngày 24/12/2012, Vĩnh về lại TP HCM thì gặp lại Nguyễn Hữu Đức (em họ của Vĩnh). 
 
Đức hỏi Vĩnh đi mua đồ phế liệu nếu có biết ai bán heroin thì mua đem về TP HCM giao cho Đức bán lại thì Vĩnh đồng ý. Khoảng đầu tháng 1/2013, Vĩnh biết Bảy bán heroin nên đặt mua 3 bánh heroin với giá 140 triệu đồng/bánh.

Ngày 11/1/2013, Vĩnh đi xe khách ra Nghệ An gặp Bảy lấy 3 bánh heroin với giá 420 triệu đồng. Đồng thời Bảy còn cho Vĩnh thêm 5 lượng heroin cùng 2 gói thuốc phiện. Sau khi mua được số hàng trên, Vĩnh đem về nhà ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, chia nhỏ mỗi bánh heroin thành 10 gói nhỏ bán với giá 20 triệu đồng/gói… Riêng 2 bánh heroin còn lại và 19 gói nhỏ đã phân trên Vĩnh đem về nhà em gái mình là Nguyễn Thị Hồng cất giấu trong lúc vợ chồng Hồng đi vắng.

Đến ngày 18/1/2013, lực lượng công an tỉnh Bình Phước phát hiện số ma túy trên  do Dũng đã lén lút cất giấu tại nhà Hồng mà chủ nhà không hề hay biết. Tổng số lượng heroin mà Vĩnh và đồng bọn đã mua bán tất cả 1,3kg ma tuý.

Được biết, trước khi trở thành một tay buôn ma túy xuyên Việt, Vĩnh mưu sinh bằng việc mua thuốc nổ về ép chế tạo thành trái nổ để bán cho những người đi phá đá. Trong một lần chế tạo trái nổ, Vĩnh bị tai nạn khiến Vĩnh mất đi một tay và một chân. Đồng thời, gã cũng đi tù vì hành vi này. Sau khi mãn hạn tù, Vĩnh quyết định đổi đời bằng nghề buôn ma túy, lần này, gã đối mặt với án tử hình.

Theo VOV.vn