Thứ năm,  09/04/2020

Triệt phá băng nhóm chuyên rút ruột container

Chưa đầy nửa năm, nhóm đối tượng đã 12 lần rút ruột container, trộm 50 tấn dầu ăn.

Ngày 23/5, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa bắt giữ một băng nhóm trộm cắp quy mô, chuyên nghề rút ruột container trong quá trình vận chuyển.

Bước đầu công an đã bắt 9 đối tượng, trong đó có những kẻ cầm đầu nhóm như: Dương Hồng Tâm (38 tuổi, trú quận 6, có 1 tiền án về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 1 tiền sự về hành vi “đánh bạc”), Nguyễn Tấn Ngọc (22 tuổi) và Phạm Minh Cảnh (28 tuổi, cùng trú tỉnh Tiền Giang).

Các đối tượng trong băng nhóm rút ruột container

 Theo thông tin ban đầu, cuối năm 2013, Giám đốc Công ty dầu thực vật Nam Mỹ (trụ sở tại quận 3) đến đến công an trình báo về việc Công ty này có ký hợp đồng xuất khẩu hàng hoá, là dầu ăn có số lượng lớn cho đối tác nước ngoài, chủ yếu là Singapora và Malaysia. Công ty Nam Mỹ có ký hợp đồng vận chuyển với Công ty P.K (trụ sở tại quận Tân Bình) để chuyển dầu ăn từ nhá máy đến cảng Cát Lái rồi xuất đi nước ngoài.

Từ tháng 6 đến tháng 11/2013, Công ty khi xuất khẩu cho phía đối tác 12 container, song bị đối tác cho rằng bị thiếu hụt lên đến 50 tấn, có giá trị khoảng 2 tỷ đồng.

Từ tháng 2/2014, Công an TP HCM xác lập chuyên án do Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc, làm trưởng ban chuyên án và giao trọng trách cho Đội Nghiệp vụ phòng chống tội phạm trộm cắp – lừa đảo, thuộc Phòng Cảnh sát hình sự làm chủ công phá án.

Quá trình điều tra, ban chuyên án đưa vào tầm ngắm đối tượng Dương Hồng Tâm. Điều đáng lưu ý là khi Giám đốc Công ty Nam Mỹ trình báo công an thì Tâm cũng biến mất. Ngoài ra, trinh sát cũng nắm được Tâm có liên quan đến 1 vụ rút ruột container mà Công an quận Bình Tân, TP HCM đang điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã bắt giữ Tâm khi đối tượng này đang trốn ở tỉnh Tiền Giang. Từ khai báo của Tâm, công an đã bắt được 8 đối tượng còn lại liên quan đến băng nhóm này.

Qua điều tra, Tâm cùng Ngọc và Cảnh làm giả giấy tờ, bằng lái giả để xin vào làm việc tại Công ty P.K. Lợi dụng sự thiếu giám sát trong quá trình vận chuyển hàng hoá cho Công ty Nam Mỹ, Tâm và đồng bọn lái xe đến khu đất trống ở gần cầu Phú Mỹ, quận 2 rồi điện thoại cho các đồng bọn đến mở niêm phong chì thùng container hút lượng lớn dầu ăn, chuyển sang xe tải của chúng rồi mang đi tiêu thụ.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng 6 đến tháng 11/2013 đã 12 lần rút ruột container trong quá trình vận chuyển, trộm được 50 tấn dầu ăn.

Hiện Công an TP HCM đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo VOV.vn