Thứ ba,  14/07/2020

Án oan tại Bắc Giang: Hủy thêm một bản án sơ thẩm

Vừa được giải cứu sau khi bị bán sang Trung Quốc, bà Hằng lại bị công an bắt vì nghi liên quan đường dây buôn bán người.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 05/QĐ-VKSTC-V3 của do Phó Viện trưởng Lê Hữu Thể ký.

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 72/HSST ngày 24/3/2008 của TAND tỉnh Bắc Giang đối với bà Đỗ Thị Hằng (SN 1953, trú tại phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang) về tội: “Mua bán phụ nữ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”. Với 2 tội danh này, bà Hằng bị kết án 5 năm, 6 tháng tù giam.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy bản án hình sự sơ thẩm, để điều tra lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Đỗ Thị Hằng

Theo bản án hình sự cấp sơ thẩm số 72/HSST ngày 24/3/1998 của TAND Bắc Giang, bà Hằng bị kết tội “Mua bán phụ nữ” dựa trên lời khai của Phạm Văn Ngọ và một số lời khai của Đỗ Thị Hằng tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên tại phiên tòa, Đỗ Thị Hằng kêu oan, cho rằng tại thời điểm chị Dương Thị Liễu bị bán đi Trung Quốc, Hằng đang điều trị bệnh thần kinh.

Đến nay, bị hại trong vụ án này là chị Dương Thị Liễu đã trở về Việt Nam và xác nhận Đỗ Thị Hằng không phải là người bán chị mà người bán là Phạm Văn Ngọ cùng với một người phụ nữ khác cũng tên Hằng nhưng lấy chồng Trung Quốc.

Các tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện: Các nhân chứng có lời khai xác nhận, khi đi tìm chị Liễu có vào nhà Phạm Văn Ngọ gặp vợ Ngọ là Nguyễn Thị Tám.

Bà Tám cho biết, Ngọ một mình mang phụ nữ sang Trung Quốc. Tại giấy viết chia tiền của chị Dương Thị Liễu gửi về Việt Nam không thể hiện việc chia tiền cho Đỗ Thị Hằng và cũng chưa được giám định.

 

Mặt khác, người phụ nữ tên Hằng lấy chồng Trung Quốc chưa được điều tra để làm rõ.

Như vậy, việc kết tội bà Đỗ Thị Hằng về tội “Mua bán phụ nữ” là chưa đủ căn cứ vững chắc.

Bà Hằng vốn là nạn nhân trong vụ buôn người đi sang Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó, bà may mắn được Công an Trung Quốc giải cứu và đưa về nước an toàn.

Thế nhưng bà Hằng vừa về đến nhà đã bị Công an Bắc Giang bắt vì tình nghi liên quan đến đường dây buôn bán người qua biên giới.

Còn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”, kháng nghị của VKSND Tối cao lập luận: Các khoản vay nợ của bà Hằng với chị Khổng Thị Mỹ (300.000 đồng) và anh Phan Văn Phương (400.000 đồng và 20 bơ gạo) đều chỉ là các khoản vay bằng miệng, không có giấy xác nhận nên cần phải được làm rõ về số nợ trên.

Đồng thời, phải chứng minh được động cơ, mục đích của Đỗ Thị Hằng, có dùng thủ đoạn gian đối nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Mỹ và ông Phương hay không, hay chỉ là quan hệ dân sự.

Vì các lẽ trên, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang. Đồng thời đề nghị Tòa hình sự TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm hủy bản án hình sự sơ thẩm nêu trên để điều tra lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng đã hủy bản án sơ thẩm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (quê Bắc Giang) vì bị quy kết tội Giết người và chịu mức án chung thân.

Theo VOV.vn