Thứ bảy,  24/10/2020

Khánh Hòa tuyên án tù 4 cựu công an ăn chặn kỳ nam

Những cán bộ chiến sĩ công an này đã cố tình ăn chặn 1,5 kg kỳ nam của phu trầm từ năm 2012.

Chiều 20/6, sau 3 ngày xét xử, TAND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã tuyên đã phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, SN 1968, trú 164 Nguyễn Thái Học, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh) 10 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tòa tuyên phạt Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, SN 1967, HKTT: TDP Hạp Phú, TT Tô Hạp, Khánh Sơn, chỗ ở 17B TDP Lợi Hiệp, phường Cam Lợi, Cam Ranh) và Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế – môi trường, SN 1978, trú TDP Hạp Cường, TT Tô Hạp, Khánh Sơn) mỗi bị cáo 5 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Trần Lệ Kiên (nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự – hỗ trợ tư pháp, thuộc Công an huyện Khánh Sơn, SN 1984, trú TDP Hạp Phú, TT Tô Hạp, Khánh Sơn) bị tuyên án 5 năm tù. Luân Văn Nam (SN 1985, trú thôn Dốc Gạo, TT Tô Hạp, Khánh Sơn) lĩnh án 3 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

                                        Các bị cáo tại phiên tòa.

Mặc dù tại phiên tòa Thành Trung một mực kêu oan và không nhận tội, còn luật sư của bị cáo thì đưa ra tài liệu cho rằng Trung có chứng cứ ngoại phạm và đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng tòa đã bác và tuyên án như trên.

Hồ sơ vụ án thể hiện, đầu tháng 9/2012, từ một nguồn tin của những phu trầm ở Quảng Nam vừa trúng đậm kỳ nam tại rừng Gộp Ngà, thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, lập tức hàng nghìn người đổ về đây để tìm vận may.

Trước tình trạng quá lộn xộn, gây mất an ninh trật tự tại vùng cao này, UBND huyện Khánh Sơn thành lập Đội liên ngành gồm nhiều cơ quan chức năng trong huyện do Công an huyện Khánh Sơn làm thường trực. Nhiệm vụ của Đội liên ngành là ngăn chặn dòng người đổ về Khánh Sơn, giải thích cho phu trầm hiểu rõ về các quy định của chính quyền chứ không phải tịch thu trầm của họ.

Thế nhưng, một số thành viên của đội này đã “làm khác” với tinh thần chung nói trên. Để cho giới tìm trầm “an tâm” đào bới, một số thành viên là công an thuộc Đội liên ngành, đã bật đèn xanh với cam kết bằng miệng: “Nếu đào được trầm sẽ ăn chia theo tỷ lệ 50/50”. Thấy phương án này có thể “chịu được”, các phu trầm đã đồng ý.

Ngày 29/9/2012, hay tin có một nhóm người đào được 1,5 kg trầm, lập tức Đội liên ngành có mặt. Các sĩ quan công an – thành viên trong đội đã thu toàn bộ số trầm trên với lời hứa, sau khi bán được sẽ “cưa đôi” số tiền.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó, các phu trầm đợi mãi tiền bán trầm như thỏa thuận mà vẫn không thấy đâu. Họ làm đơn tố cáo 3 sĩ quan công an trong Đội liên ngành, gồm Vũ Anh Trung; Nguyễn Hồng Hà và Trần Lệ Kiên.

Sau thời gian điều tra, ngày 4/4/2013, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 sĩ quan công an nói trên, đồng thời mở rộng điều tra đến những người liên quan, trong đó có ông Nguyễn Thành Trung và Luân Văn Nam.

Theo VOV.vn